ปัจจุบันสาว ๆ มักหันมาสนใจสกินแคร์เครื่องสำอาง vegan และ Cruelty-free กันมากขึ้น สกินแคร์เครื่องสำอางที่ไม่เบียดเบียนสัตว์ วันนี้เราเลยได้รวบรวมเครื่องสำอางสกินแคร์ Cruelty free และ Vegan  มาฝากเพื่อน ๆ  ให้ได้เลือกซื้อเลือกใช้กัน และมาไขข้อสงสัยว่า เครื่องสำอางสกินแคร์ Cruelty free และ Vegan คืออะไร ?! สำหรับเพื่อน ๆ ที่ยังแยกไม่ออกว่าสองอย่างนี้แตกต่างกันยังไง  พร้อมแล้ว เราจะพาไปคลายข้อสงสัยกันเลย !

Vegan (วีแกน)

หมายถึงผลิตภัณฑ์ที่ไม่มีส่วนผสมจากสัตว์  ถึงแม้ว่าจะเป็นส่วนผสมทางอ้อมอย่างน้ำผึ้ง, ขี้ผึ้ง, ไขมันสัตว์ หรือแม้แต่คอลลาเจนจากปลา ก็รวมอยู่ในนั้น นอกจากการที่ไม่มีส่วนผสมที่ทำมาจากสัตว์แล้ว  วีแกนจะต้องงดการทดลองผลิตภัณฑ์กับสัตว์ด้วย ทำให้ผลิตภัณฑ์ที่เป็นวีแกนพ่วงความเป็น Cruelty-free มาด้วย หากสาว ๆ ลองสังเกตุที่ผลิตภัณฑ์ก็จะเห็นฉลากที่ระบุไว้ว่า vegan 100% certified vegan หรือสัญลักษณ์รูปตัว V นั้นแหละ Vegan

Cruelty-free (ครูที ฟรี)

การแสดงออกว่าเครื่องสำอางนี้ไม่มีการทดลองกับสัตว์ (Not Tested in Animal)  ซึ่งนอกจากนี้ยังมีสัญลักษณ์ Leapping Bunny, Vegan Product และ No Animal Testing ที่เป็นสัญลักษณ์การรับประกัน ว่าไม่ทดลองสัตว์ในการผลิต  ซึ่งในหลาย ๆ แบรนด์ต่างยกเลิกการทดลองกับสัตว์ การใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีสัญลักษณ์กระต่าย Cruelty-free ถือว่าเราได้ช่วยเหลือสัตว์ต่าง ๆ ที่ถูกนำมาทดลอง

 

เครื่องสำอางสกินแคร์ Cruelty free และ Vegan คืออะไร ? แล้วมีแบรนด์ไหนบ้าง

 

1. Cover FX

เครื่องสำอางสกินแคร์ Cruelty free

 

Cover FX  หนึ่งในแบรนด์ที่ขึ้นชื่อเรื่องรองพื้นมาก ๆ เพราะเขาให้เลือกมาถึง 40 เฉดสี ไม่ว่าเพื่อน ๆ จะมีผิวที่เข้มหรืออ่อนแค่ไหน แบรนด์นี่ก็ทำมาเพื่อทุก ๆ คน และรองพื้นของเขายังปกปิดสูงอีกด้วย นอกจากรองพื้น ยังมีผลิตภัณฑ์อีกมากมายทั้ง แป้ง ลิปสติก บลัชออน บรอนเซอร์ ไฮไลท์เตอร์ อายแชโดว์ ซึ่งทุกตัวยังเป็น Vegan & Cruelty-Free  และปราศจาก Mineral Oil, Fragrance, Gluten, Talc, Paraben, Sulfates และ Phthalates ที่จะทำให้ระคายเคือง เหมาะมาก ๆ ค่ะสำหรับคนที่ผิวบอบบางแพ้ง่าย แบรนด์นี้สามารถซื้อที่ SEPHORA เลยค่ะทุุกคน


2.  E.L.F Cosmetics

เครื่องสำอางสกินแคร์ Cruelty free

ELF Cosmetics แบรนด์เครื่องสำอาง Drug store ที่หลาย ๆ บล็อกเกอร์ต่างบอกว่าคุณภาพดีเทียบเท่า Hi-end ในราคาที่เซฟกว่ากันเยอะ มีให้เลือกซื้อหลากหลายสินค้า ทั้งบลัชออน น้ำยาล้างเล็บ ลิปสติก ที่เขียนตา และอีกมากมาย โดยทุก ๆ ชิ้นเป็น Vegan และ Cruelty-Free 100% และผลิตภัณฑ์ทุกตัวยังปราศจากสารเคมีที่เป็นอันตรายจำพวก Phthalates, Parabens, Nonylphenol ethoxylates, Triclosan, Triclocarban และ Hydroquinone จึงไม่ก่อให้เกิดการแพ้ ในประเทศไทยแบรนด์นี้ก็เป็นแบรนด์ที่สาว ๆ ต่างพูดถึงกันเยอะมาก ใครยังเคยได้ลองต้องลอง !


3. Milk Makeup

เครื่องสำอางสกินแคร์ Cruelty free

 

Milk Makeup แบรนด์เมคอัพจากอเมริกา ครั้งแรกแบรนด์นี้เป็น Cruelty-Free ที่ไม่มีการใช้สัตว์ทดลอง ได้ปรับเปลี่ยนให้แบรนด์นี้เป็น  Vegan & Cruelty-Free  แบบเต็มตัวในปี 2017 ซึ่งได้ปรับเปลี่ยนให้เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมยิ่งใช้ ซึ่งสินค้าของแบรนด์ Milk เองก็มีสินค้ามากมายที่น่าใช้ และดูเป็นเอกลักษณ์ อย่าง Makeup Stick ที่ใครหลายคนคงต้องเคยเห็น เป็นลิป + แก้ม ไซซ์เล็ก ขนาดพกพา และอีกหลายผลิตภัณฑ์มากมายให้เลือกซื้อ ทั้ง ลิปบาร์ม มาสคาร่า อายแชโดว์ และอีกหล่าย ๆ สินค้า ลองไปเลือกดูได้ สินค้าเค้าทำออกมาได้น่ารักจริง ๆ


4. Panpuri

เครื่องสำอางสกินแคร์ Cruelty free

ปัญญ์ปุริเป็นแบรนด์ Clean Beauty แบรนด์ไทย ที่ดังมาก ๆ ในต่างประเทศ  เป็นแบรนด์ที่มีมาตรฐานความปลอดภัย ลิขสิทธิ์เฉพาะของปัญญ์ปุริ ที่จะไม่ใส่ส่วนผสมที่อาจทำให้เกิดการระคายเคืองทั้งในระยะสั้น และระยะยาว โดยไม่ใส่สารอันตรายและสารสังเคราะห์กว่า 2,300 รายการ  และเป็นทั้งผลิตภัณฑ์ที่ Vegan & Cruelty-Free  ที่ไม่ใช้ส่วนประกอบที่มาจากสัตว์ทั้งหมด ใช้แต่พืชออร์แกนิค และผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติล้วน ๆ  แบรนด์นี้เขาทำทั้งสกินแคร์ และเครื่องเทียนหอมมากมายให้เลือกซื้อ


5. Hourglass

เครื่องสำอางสกินแคร์ Cruelty free

Hourglass เป็นแบรนด์เครื่องสำอางที่ได้รับความนิยมจากบิ้วตี้บล็อกเกอร์ชื่อดังทั้งในประเทศและประเทศอื่น ๆ ทั่วโลก เป็นแบรนด์ Hi-end  ที่ปรับเปลี่ยนผลิตภัณฑ์ของทางแบรนด์ให้เป็น ‘Cruelty Free’  และ เมื่อปีที่ผ่านมาทางแบรนด์ได้มีการออกคอลเลกชั่นที่เป็น 100% Vegan ไม่ว่าจะเป็นลิป ไพรเมอร์ ฟาวน์เดชัน รวมถึงแปรงแต่งหน้า


 

6. Jeffree Star Cosmetics

เครื่องสำอางสกินแคร์ Cruelty free

แบรนด์เครื่องสำอางจากบล็อกเกอร์คนดัง Jeffrey Lynn Steininger จากอเมริกา แบรนด์ดังที่โดดเด่นทั้งในเรื่องสีสัน และแพคเกจจิ้ง สายฝอ สายแซ่บ ต้องรู้จัก เห็นสีสันแบบนี้ ผลิตภัณฑ์ทุกตัวของแบรนด์นี้เป็น Vegan และ ​Cruelty-Free 100%  ทั้งหมดนะ ไม่ว่าจะเป็น ลิปสติก อายแชโดว์ ไฮไลท์เตอร์ หรือผลิตภัณฑ์อื่น ๆ

 

เพื่อน ๆ คงได้คลายข้อสงสัยถึงข้อแตกต่างของ เครื่องสำอางสกินแคร์ Cruelty free และ Vegan  กันไปแล้ว ในวันนี้ที่เราหยิบแต่ละแบรนด์มาแนะนำเพื่อน ๆ สามารถซื้อตามได้เลยน้าา สวยได้ไม่ต้องเบียดเบียนสัตว์โลกอีกต่อไปอิอิ

 

 

 

Photo Credit:

Cover FX

E.L.F Cosmetics

Milk Makeup

Panpuri

 Hourglass

Jeffree Star Cosmetics

Source Credit:

frudia

Comments

comments