ตอนนี้เรียกได้ว่า การทำเล็บเป็นกิจกรรมหลัก ที่สาว ๆ ส่วนใหญ่ต้องทำเลยนะคะซิส เพราะการมีเล็บสวย ๆ นอกจากจะช่วยเสริมบุคลิกภาพของเราแล้ว เวลาที่เรามองมือ ที่มีเล็บสวย ๆ ก็ทำให้อารมณ์ดีอีกต่างหาก และนอกจากการทาเล็บแล้ว การต่อเล็บก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่สาว ๆ ชอบทำไม่แพ้กัน เพราะทำให้นิ้วมือดูสวย เรียวยาว เสริมเสน่ห์น่ามองไปอีก แต่การต่อเล็บมีตั้งหลายแบบ ซิสเคยสงสัยไหมคะว่า ต่อเล็บแบบไหนดี สวยทน วันนี้ซิสจะมาแยกความแตกต่างของการต่อเล็บแบบต่าง ๆ ให้ดูกันค่ะ

 

ต่อเล็บแบบไหนดี สวยทน เป๊ะนาน

 

ซิสจะมาเทียบความแตกต่างและวิธีการต่อเล็บแต่ละแบบ พร้อมทั้งข้อดีข้อเสีย เพื่อให้น้องซิสไปตัดสินใจเลือกกันนะคะ ว่าจะต่อเล็บแบบไหนดี ให้เข้ากับความต้องการ และไลฟ์สไตล์

 

ต่อเล็บแบบไหนดี สวยทน
เล็บ PVC คือการติดเล็บปลอม ไม่ทนทานมากนัก แต่รวดเร็วและสวยงาม

ต่อเล็บ PVC

การต่อเล็บแบบนี้ เรียกง่าย ๆ ก็คือการติดเล็บปลอมนี่แหละค่ะ ตัวเล็บจะเป็นพลาสติก PVC ช่างจะทำการวัดไซส์เล็บให้เข้ากับเล็บของเรามากที่สุด จากนั้นจึงใช้กาวติดครอบเล็บเดิมของเราไว้ ก่อนจะตัดแต่ง ตะไบให้เข้าทรง และเพ้นท์เล็บตามแบบที่ต้องการ ซึ่งจริง ๆ แล้ว การติดเล็บปลอม PVC แบบนี้ ซิสก็สามารถติดเองได้ค่ะ เพียงแค่ต้องเลือกไซส์เล็บให้ดี และให้พอดีกับเล็บจริงของเรามากที่สุด 

เล็บ PVC ที่ดีต้องมีลักษณะโค้งนูนเข้ากับเล็บจริง บางบริเวณโคนเล็บเพื่อให้แนบกับเล็บจริงของเรา ปลายเล็บก็ต้องบางด้วย เพื่อให้ดูเป็นธรรมชาติ แต่ส่วนกลางเล็บต้องหนาเล็กน้อย เพื่อช่วยพยุงไม่ให้เล็บของเราหักง่ายค่ะ

ระยะเวลาความทนทาน : 7-10 วัน

ข้อดี : สะดวก ง่าย ราคาไม่แรง

ข้อเสีย : ต่อแบบฝังลายไม่ได้ และถ้าติดเล็บไม่พอดีกับเล็บจริง เหลือช่องว่างจนน้ำแหละความชื้นเข้า ก็มีโอกาสจะเกิดเชื้อราบนเล็บได้ง่าย นอกจากนี้ยังไม่ค่อยทน ยิ่งโดนน้ำบ่อยก็ยิ่งหลุดง่าย

 

ต่อเล็บแบบไหนดี สวยทน
เล็บอะคริลิกทนทาน ยาวได้เต็มที่ตามต้องการ และปั้นนูนได้ตามใจ

ต่อเล็บอะคริลิก

เชื่อว่าเป็นการต่อเล็บที่สาว ๆ หลายคนเลิฟ เพราะทนทาน แข็งแรงมาก ๆ แถมยังเลือกทรงเล็บได้สวย สามารถสร้างทรงเล็บใหม่ได้จากการขึ้นฟอร์มเล็บ ซึ่งต้องทำโดยช่างผู้เชี่ยวชาญเท่านั้นนะคะ เพราะเขาจะต้องเตรียมหน้าเล็บ ฆ่าเชื้อบนหน้าเล็บ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเชื้อรา ปรับสมดุลหน้าเล็บเพื่อให้มีค่า pH เข้ากับอะคริลิก และต้องผสมผงอะคริลิกเข้ากับน้ำยา ก่อนจะขึ้นฟอร์มเล็บใหม่ ปั้นให้ได้รูปทรงที่ต้องการ เรียกว่าทำเองไม่ได้แน่นอน เพราะต้องชำนาญสุด ๆ เลยค่ะซิส 

แต่การต่อเล็บแบบอะคริลิกเนี่ย ต้องยอมรับถึงความสวยงาม สามารถเลือกขนาดความยาวได้ตามต้องการ แถมจะฝังลาย หรือปั้นนูนก็ทำได้ทุกอย่างเลยค่ะ แต่ที่สำคัญคือต้องเลือกร้านที่ได้ใช้อุปกรณ์ที่ได้มาตรฐาน สะอาด เพื่อความปลอดภัยของเล็บนะคะ

ระยะเวลาความทนทาน : ประมาณ 1 เดือน

ข้อดี : ทนทานมาก ๆ สามารถสร้างทรงเล็บใหม่ แก้ปัญหาทรงเล็บไม่สวย เล็บสั้น นิ้วสั้น สามารถเติมโคนได้ แถมยังทำได้สารพัดแบบที่ต้องการ ไม่ว่าจะเป็นฝังลาย ปั้นนูน เลือกความยาวได้มากเท่าที่ต้องการ จะทาสีทับก็ได้ ทั้งสีเจลและสีธรรมดา

ข้อเสีย : มีกลิ่นฉุนของน้ำยาผสมอะคริลิก ใช้เวลานาน ราคาค่อนข้างสูง ถ้าเจอช่างไม่ดีอาจเสี่ยงหน้าเล็บเสียตอนถอดออก และยังเสี่ยงเป็นเชื้อรา ถ้าต่อได้ไม่แนบสนิทกับเล็บจริง

 

ต่อเล็บแบบไหนดี สวยทน
ต่อเล็บเจล สวยเนียน เงางาม และค่อนข้างทนทาน

ต่อเล็บเจล

กำลังฮิตสุด ๆ ในตอนนี้ เพราะเล็บจะดูเงาสวย ความยาวกำลังดี ซึ่งตอนนี้การต่อเล็บเจลได้พัฒนาไปเยอะมาก ๆ เลยค่ะ ทนทานมากขึ้น ต่อง่ายมากขึ้น เดี๋ยวนี้มีแบบโพลิเจล ที่ให้เราใส่เจลต่อเล็บลงไปในฟอร์มเล็บปลอม แล้วต่อเล็บเองได้ง่าย ๆ โดยไม่ต้องขึ้นฟอร์มก็มี  หรือถ้าอยากเล็บสวย ทน เป๊ะ ไปให้ร้านทำก็ยิ่งปัง และให้ความทนทานพอ ๆ กับเล็บอะคริลิกเลยค่ะ แถมยังเบาหน้าเล็บกว่าด้วย วิธีการทำคือต้องเตรียมหน้าเล็บให้แห้ง สะอาด และไม่มีความมัน ก่อนจะใช้เจลปั้นขึ้นฟอร์มเล็บ แล้วเข้าเครื่องอบ ซึ่งอาจต้องใช้เจลต่อเล็บทาซ้ำหลายครั้ง เพื่อให้เล็บแข็งแรงและทนทาน

การต่อเล็บเจลเนี่ย เหมาะสำหรับซิสที่ไม่ค่อยใช้เล็บสมบุกสมบันมากนัก ไม่อยากต่อเล็บยาวมาก ไม่ชอบกลิ่นฉุน และไม่ชอบรอนาน ๆ เพราะใช้เวลาน้อยกว่าการต่อเล็บอะคริลิกมาก

ระยะเวลาความทนทาน : 2 สัปดาห์ – 1 เดือน

ข้อดี : ยืดหยุ่น คล้ายเล็บจริง ไม่มีกลิ่นฉุนเวลาต่อ สามารถฝังลายได้ตามต้องการ ต่อแล้วสามารถทาสีทับได้ ทั้งสีเจล และสีธรรมดา ค่อนข้างทนทาน ใช้เวลาไม่นานเท่าต่ออะคริลิก

ข้อเสีย : ต้องใช้การอบ UV หรือ LED ซึ่งอาจทำให้ผิวมือดำขึ้น แนะนำว่าต้องทาครีมกันแดดที่มือก่อน ไม่แข็งแรงเท่าเล็บอะคริลิก ต่อได้ไม่ยาวนัก และถ้าเตรียมหน้าเล็บไม่ดีก็มีโอกาสหลุดร่อนง่าย

 

ต่อเล็บแบบใช้ทิปต่อเล็บ หรือใช้ไฟเบอร์ต่อเล็บ

2 แบบนี้มีวิธีการที่คล้ายกัน คือ ใช้วัสดุต่อที่ปลายเล็บก่อน แล้วใช้เจลต่อเล็บทาทับ เพื่อให้เล็บแข็งแรงขึ้น และทำให้เล็บดูเนียนสวย 

ต่อเล็บแบบไหนดี สวยทน
ใช้ทิปต่อเล็บติดช่วงปลายเล็บ แล้วทาเจลทับ

ใช้ทิปต่อเล็บ – คือการใช้เล็บปลอม PVC ที่ออกแบบมาให้ติดเฉพาะปลายเล็บ ติดบริเวณกึ่งกลางค่อนไปทางปลายเล็บ จากนั้นตะไบให้เล็บที่ติดไว้บางลง แล้วใช้เจลต่อเล็บทาทับเล็บจริงและเล็บปลอมให้สมาน เนียนเป็นเนื้อเดียว ก่อนจะทาสีตามที่ต้องการ

ต่อเล็บแบบไหนดี สวยทน
ใช้ไฟเบอร์ติดบนเล็บก่อน แล้วค่อยทาเจลต่อเล็บทับ เพื่อความทนทาน

ใช้ไฟเบอร์ต่อเล็บ – ไฟเบอร์จะมาในลักษณะเป็นเส้น ๆ ต่อกันเป็นแผง ติดไฟเบอร์ตั้งแต่ตรงกึงกลางเล็บ ติดความยาวเท่าที่ต้องการ แล้วทาเจลต่อเล็บทับ 1 รอบ ใช้คีบหนีบไฟเบอร์ให้เป็นทรงเล็บ นำเข้าเครื่องอบ จากนั้นทาเจลต่อเล็บซ้ำเพื่อสร้างทรงเล็บให้สวยงามและแข็งแรง แล้วค่อยทาสีตามต้องการ

ระยะเวลาความทนทาน : 2 สัปดาห์ – 1 เดือน

ข้อดี : ค่อนข้างทนทาน ต่อง่ายกว่าการขึ้นฟอร์มปกติ ไม่ต้องปั้นรูปเล็บใหม่ ใช้เวลาไม่นาน สามารถทาสีทับได้ทั้งสีเจลและสีธรรมดา

ข้อเสีย : ไม่ทนทานเท่าเล็บอะคริลิก ใช้อุปกรณ์หลายอย่าง ต้องเข้าเครื่องอบ และถ้าเตรียมหน้าเล็บไม่ดีก็อาจจะหลุดร่อนได้ง่ายค่ะ

 

ลองเลือกตามความชอบและไลฟ์สไตล์ ว่าต่อเล็บแบบไหนจะเหมาะกับซิสมากที่สุด แต่บอกเลยว่า ไม่ว่าจะต่อเล็บแบบไหนก็ได้ความสวยงามทั้งนั้น อยู่ที่ว่าซิสจะชอบแบบไหน และอย่าลืมเลือกร้านและช่างที่ไว้ใจได้ เพื่อความสวยงามและปลอดภัยนะคะ

 

Cr. www.nailvillaandspa.com , www.beauty-health.ga , itakeyou.co.uk , healthyblab.com , nailsandiq.com , www.lightinthebox.com , Instagram : @bornprettyofficial , @nailartoz

Comments

comments