สวัสดีสาวๆชาวฟรีแลนซ์ทั้งหลาย เท่าที่รู้กันการอดหลับอดนอน และพักผ่อนไม่เพียงพอของสาวฟรีแลนซ์เป็นสิ่งที่เลี่ยงได้ยาก ทำให้มีปัญหาหน้าโทรม เป็นสิว รูขุมขนกว้าง ผิวหมองคล้ำ ผิวแห้งกร้าน ริ้วรอยตีนกา ใต้ตาดำคล้ำ สาเหตุก็เพราะความเครียดสะสม ดื่มน้ำน้อย การดูแลผิวก็น้อยลง แต่ถ้าวันนึงต้องออกไปพบลูกค้า หรือพบปะสังสรรค์กับเพื่อนยังไง ไม่ให้โดนทักว่าหน้าโทรม วันนี้คลับซิสเตอร์มี 7 Step การแต่งหน้า อำพรางความโทรมบนใบหน้า สำหรับสาวฟรีแลนซ์ โดยเฉพาะ รับรองว่าสวย ไบรท์อย่างเป็นธรรมชาติ จนใครๆก็ทักว่าผิวหน้าดี ตามมาค่ะซิส

แต่งหน้าโทรม

แต่งหน้าโทรม

7 Step การแต่งหน้า ซ่อมผิวหน้าโทรม ฉบับสาวฟรีแลนซ์

Step#1 รีเฟรชผิวให้พร้อม

 • ผิวหน้า สาวๆหน้าโทรมทั้งหลาย ควรเตรียมผิวหน้าให้พร้อมก่อนแต่งหน้า หยิบเซรั่มหน้าใสมาบำรุงซักตัวก็เอาอยู่ ให้เลือกเซรั่มที่มีส่วนผสมหลัก คือสารสกัดวิตามินซี และวิตามินอี เพราะจะช่วยปรับผิวหน้าโทรมหมองคล้ำ ไม่สดใส ให้แลดูไบรท์กระจ่างใสขึ้น พร้อมบำรุงผิวหน้าให้ความชุ่มฉ่ำ อิ่มน้ำ ช่วยให้ผิวไม่แห้ง แถมยังช่วยให้รองพื้นติดทนอีกด้วย
 • ผิวปาก สำหรับสาวฟรีแลนซ์มักดื่มน้ำน้อย เพราะมัวแต่ทำงาน ปากจะแห้ง แตก ลอกเป็นขุย ก่อนแต่งหน้าควรเตรียมผิวปากให้พร้อม การสคลับปาก หรือโปะด้วยลิปมาส์ก หรือลิปบาล์มหนาๆทิ้งไว้ เพื่อปรับผิวปากให้นุ่ม ชุ่มชื้น อวบอุ่ม

เซรั่มวิตามินซี สคลับปาก

Step#2 สร้างเกราะปกป้องผิวหน้า

สำคัญมากจริงๆสำหรับสาวฟรีแลนซ์ เมื่อจำเป็นจะต้องออกนอกบ้าน ลุยแดดกลางแจ้งเจอทั้ง UVA และ UVB ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้เกิดฝ้า กระ ริ้วรอย และใบหน้าหมองคล้ำ เหมือนคนโดนของ สาวๆต้องทา “ครีมกันแดด” จะได้เป็นเกราะคุ้มกันให้กับผิวหน้าของเราไม่ถูกทำร้ายไปมากกว่านี้ แนะนำให้เลือกครีมกันแดดที่มีค่าป้องกัน SPF 30-50PA+ ตามสภาพผิวของแต่ละคนจ้ะ

ครีมกันแดด SFP50+

การเลือก “ครีมกันแดด” ให้เหมาะกับผิวหน้า

 • ผิวมัน ควรเลือก”ครีมกันแดดเนื้อเจล” เพราะมีส่วนผสมของน้ำอยู่มาก ช่วยให้ซึมซาบเร็ว แถมไม่ค่อยมีส่วนผสมของน้ำมัน จึงไม่ทำให้ผิวมัน หน้าเยิ้มเพิ่มขึ้น
 • ผิวแห้ง  ควรเลือก”ครีมกันแดดแบบโลชั่น” เพราะมีความาเข้มข้นสูง ช่วยลดการสูญเสียน้ำของผิว ทำให้ผิวชุ่มชื้นนานกว่าเดิม แต่ควรหลีกเลี่ยงสูตรที่ผสมแอลกอฮอล์ ซึ่งจะทำให้ผิวเราแห้ง และอาจแพ้ง่าย
 • ผิวแพ้ง่าย ควรเลือกครีมกันแดดครีมสูตรอ่อนโยน หรือปราศจากสารเคมี ส่วนค่าป้องกันแค่ SPF 30 พอจ้ะ เพราะหากค่า SPF สูงเกินไป อาจเสี่ยงต่อการแพ้ เพราะมีสารเคมี และส่วนผสมที่ไม่เป็นมิตรต่อผิว

Step#3 เกลี่ยหน้าให้เนียนเสมอกัน

ใช้รองพื้น หรือบีบี คุชชั่น ที่เป็นเนื้อสีเดียวกันกับสีผิว กดทั่วใบหน้าด้วยฟองน้ำ หรือแปรง แล้วแต่ความถนัด เพื่ออำพรางความโทรมบนใบหน้า อย่างรอยสิว รอยแดง รอยดำ ปรับสีผิวหน้าให้สม่ำเสมอ ให้ผิวเนียนสวยเป๊ะไร้ที่ติ

วิธีเลือกรองพื้น ให้เหมาะกับผิวหน้า

 • ผิวมัน ควรเลือกรองพื้นสูตร Oil-free หรือรองพื้นเนื้อแมท จะช่วยลดความเงา ช่วยอำพรางรูขุมขน ปกปิดผิวโทรมได้ดี
 • ผิวแห้ง ควรเลือกรองพื้นเนื้อน้ำ (Liquid Foundation)  หรือคุชชั่น เพราะจะช่วยให้ความชุ่มชื้นแก่ผิว ปรับผิวให้ฉ่ำโกลว ดูมีอิ่มน้ำ ป้องกันการเกิดริ้วรอยแห่งวัย เนื้อบางเบา เกลี่ยง่าย ไม่หนักหนา แต่ยังคงให้การปกปิดผิวโทรมได้อย่างดีเยี่ยม
 • ผิวผสม สามารถเลือกใช้รองพื้นได้ทั้งแบบน้ำ ที่ช่วยให้ผิวหน้าดูชุ่มชื้น หรือแบบแป้งผสมรองพื้น ที่ช่วยดูดซับความันได้ดี

Step#4 อำพรางความโทรมเฉพาะจุด

ใช้คอนซีลเลอร์สีสว่างกว่าสีผิวเรา 1-2 เบอร์ ที่มีเนื้อบางเบา ไฮไลท์อำพรางตามจุดด่างพร้อยบนใบหน้าให้สว่างกระจ่างใสขึ้น

วิธีทาคอนซีลเลอร์

 

 • ริ้วรอยหน้าผาก ร่องแก้ม ใช้คอนซีลเลอร์วาดตามเส้นริ้วรอยตีนกาบนใบหน้า ริ้วรอยบนหน้าผาก ตามร่องแก้ม หางตา
 • บริเวณรอยคล้ำใต้ตา จุดเกิดของหมีแพนด้า ให้ใช้คอลซีลเลอร์ไฮไลท์เป็นรูปสามเหลี่ยม จากนั้นใช้ฟองน้ำ เกลี่ยให้ทั่วจนเนียนไปกับผิว ถ้ายังไม่หนำใจให้แตะซ้ำอีกรอบ แต่ระวังอย่าให้หนาจนเกินไป เพราะอาจทำให้แห้งเป็นขุย แตกระแหงเกิดร่องริ้วรอยเด่นชัด
 • รอยสิว รอยดำ ให้แต้มคอนซีลเลอร์ด้วยแปรงขนาดเล็ก แต้มตามจุดรอยดำ รอบสิว ใช้นิ้วนาง หรือฟองน้ำหัวเล็กแตะเบาๆ เพื่อให้เนื้อคอนซีลเลอร์ซึมลงบนผิว

Step#5 ลงแป้งให้ปัง

ใช้แป้งฝุ่นลงทั่วใบหน้า กดตามจุดต่างๆให้แนบเนียน เช่น หน้าผาก ใต้ตา ร้องแก้ม จมูก กรอบหน้า คาง และต้นคอ เพื่อเซ็ทเมคอัพให้ติดทน เกลี่ยกลบทุกอย่างให้เรียบเนียนเสมอกัน 

แป้งผสมรองพื้น

 

แป้งฝุ่นสำหรับสาวผิวโทรม ควรเป็นแบบไหน

แนะนำให้เลือก “แป้งผสมรองพื้น” ให้ความปกปิดที่ไม่หนามาก เกลี่ยง่าย เหมาะสำหรับกลบจุดด่างดำ รอยสิวบนผิวหน้า มักจะมาพร้อมส่วนผสมที่บำรุงผิว ช่วยให้ผิวเรียบเนียน ชุ่มชื้น บางสูตรมีส่วนผสมของครีมกันแดดด้วยในตัว คุ้มเลยทีนี้

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ แป้งผสมรองพื้น

Step#6 ปัดแก้ม ให้ผิวสุขภาพดี

เคล็ดลับการเลือกสีบรัชออนของสาวผิวโทรมไม่ยากจ้ะ ควรเลือกใช้สีบรัชออนที่ปัดแล้วผิวอมชมพูระเรื่อ เหมือนผิวสุขภาพดีไร้ที่ติ อย่าง บรัชออนโทนส้มสว่าง หรือสีชมพูอมส้ม

แต่งหน้าดูเด็ก

วิธีปัดบรัชออน ให้ผิวอมชมพู ดูเด็กลง

หากจะให้บรัทออนติดทน และดูอมชมพูเป็นธรรมชาติ แนะนำใช้ลงบรัชออนเนื้อน้ำ หรือเนื้อครีมลงบางๆ บริเวณกลางแก้มเกลี่ยให้ฟุ้ง เพื่อให้แก้มอิ่ม อมชมพูระเรื่อ ดูมีผิวสุขภาพดี

แต่งหน้าโทรม

เทคนิคการปัดบรัชออนให้เหมาะกับรูปหน้า 
 • สาวหน้ารูปใข่ ถึงใบหน้าทรงไข่ จะน่าอิจฉาที่สุด แต่โครงส้รางใบหน้าจะไม่ค่อยเด่นชัด ให้ปัดแก้มเบาๆ เริ่มจากขมับเกลี่ยระดับมาจนถึงโหนกแก้มด้านบน เพื่อให้ใบหน้าดูมีมิติมากขึ้น
 • สาวหน้ายาว ใช้บรัชออนลงบนแก้ว เกลี่ยเป็นแนวยาวออกด้านข้าง ปรับสมดุลให้ใบหน้าที่ยาวดูกว้างขึ้น
 • สาวทรงหน้ารูปหัวใจ ปัดแก้มโดยเกลี่ยจากหน้าแก้มส่วนบนให้ฟุ้งเป้นวงกว้างไปจนสุดโหนกแก้มด้านข้าง วิธีนี้จะทำให้เรามีโหนกแก้มที่สูงขึ้น และทำให้หน้าดูเด็กลง
 • สาวหน้ากลม เป็นทรงหน้าที่ดูเด็กที่สุด แล้วยังสามารถเพิ่มกรอบหน้าให้ชัด โดยเริ่มปัดแก้มจากหน้าแก้ม เกลี่ยให้ฟุ้งใต้โหนกแก้ม ไปจนถึงใบหู วิธีนี้จะช่วยลดความกลมของใบหน้าได้จ้ะ
 • สาวหน้าเหลี่ยม ต้องใช้บรอนเซอร์ลงที่ขากรรไกร เพื่อช่วยทำให้หน้าดูเล็กลง จากนั้นลงบรัชออนที่มีชิมเมอร์เข้าช่วยโดยปัดเน้นที่โพรงแก้ม เพื่อลดความเหลี่ยมของใบหน้า

Step#7 แต่งปากให้อิ่ม

 

การทาปากสำหรับสาวหน้าโทรม แนะนำให้เลือกลิปสติกเนื้อชิมเมอร์ ลิปกลอสหรือเนื้อฉ่ำวาว เพราะช่วยเติมร่องปากที่ดูแห้งให้ดูอวบอิ่ม มีสุขภาพดี ไม่แนะนำให้ใช้ลิปสติกเนื้อแมท เพราะจะทำให้ปากแห้งเป็นขุยยิ่งกว่าเดิม แถมมองเห็นรอยแตกของปากได้ชัดเจนอีกด้วย

แต่งหน้าโทรม

การเลือกลิปสติก สีที่ใช่  เข้ากับโทนผิว

 • สาวผิวขาว จริงๆแล้วสาวผิวขาวใช้ลิปสติกสีไหนก็สวยนะ ควรเลือกสีโทนอ่อน เช่น Light Pink หรือ Light Peach เพื่อความสวยอย่างเป็นธรรมชาติ แต่ระวังเรื่องการใช้สีอ่อนเกินไป เพราะจะทำให้ดูหน้าซีด ปากป่วย

 • สาวผิวขาวเหลือง เหมาะกับลิปสติกสีโทนส้มอิฐ สีส้มพีช รับรองปังแน่นอน เพราะจะช่วยชับผิวให้ดูสวย มีออร่า ดด้วยความเหลืองของสีผิว ควรเลี่ยงสีนู้ด หรือชมพูนม เฉดสีที่ทำให้ปากดูซีดทั้งหลาย เพราะจะทำให้หน้าซีด ดูไม่มีชีวิตชีวา 

 • สาวผิวสองสี เป็นสาวที่มีโทนผิวที่สวย ที่ไม่ขาวหรือคล้ำจนเกินไป ใช้ลิปสติกสีไหนก็ไช่เลยสำหรับเธอ แต่ถ้าอยากให้หน้าโดดเด่นล่ะก็ แนะนำให้ใช้สีลิปสติกอย่างสีแดงก่ำ Dark Red, สีส้ม Aplicot, หรือสีชมพูกุหลาบ รับรองว่าปังมงลงแน่นอน

 • สาวผิวคล้ำ สาวๆหลายคนอาจมองว่า ลิปสติกที่ใช่! สำหรับสาวผิวเข้ม ต้องหายากแน่ๆเลย แต่เข้าใจผิดแล้วล่ะจ้ะ เพราะสาวผิวเข้ม เลือกลิปสติกให้เข้ากับสีผิวได้ง่ายมาก  โดยมีหลักง่ายๆก็คือ การเลือกให้เฉดสีเข้มที่ใกล้เคียงกับสีผิวนั่นเอง อย่างสีแดงตุ่นๆ, สีส้มอมน้ำตาล, หรือสีชมพูอมม่วง

แต่งหน้าโทรม

แต่งหน้าโทรม

เห็นมั้ยล่ะ แค่เทคนิคแต่งหน้าง่ายๆ ก็อำพรางความโทรมของสาวฟรีแลนซ์ได้แล้ว แต่การแต่งหน้าเป็นแค่การอำพรางภายนอกเท่านั้นนะจ้ะ คลับซิสเตอร์อยากแนะนำให้ปรับการทำงานใหม่ ตื่นเช้าให้เร็วขึ้นเพื่อเพิ่มชั่วโมงการทำงานได้นานขึ้น เข้านอนให้เร็วขึ้น 4 ทุ่มควรปิดไฟนอนได้แล้ว เพื่อให้ “โกรทฮอร์โมน”ได้ทำงาน ซ่อมผิวและร่างกายที่เสื่อมโทรมของเราให้เปล่งปลั่ง กระจ่างใส หน้าใสดูเด็กขึ้น แล้วอย่าลืมดื่มน้ำเปล่าให้ได้วันละ 2 ลิตรเป็นอย่างน้อย เพื่อผิวพรรณดูมีน้ำมีนวล เปล่งปลั่ง เท่านี้ก็ซ่อมผิวโทรมจากภายใน ให้เป็นผิวสวยที่แท้จริงได้แล้วล่ะจ้ะ ด้วยรัก จากคลับซิสเตอร์^^


เครดิตภาพ : www.pinterest.com

source#1

source#2

 

Comments

comments