พูดถึง “มะนาว” ของคู่ครัวรสจี๊ด ที่นำมาปรุงอะไร ก็แซ่บไปหมด แต่นอกเหนือจากรสชาติอร่อย  และมีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมายแล้ว มะนาวยังเป็นไอเท็มแห่งความงาม ที่มีคุณค่าสารพัดเลยค่ะ ไม่ว่าจะใช้กับ ผิวหน้า ผิวกาย ผม หรือแม้แต่ฟัน เรียกว่าเป็นผลไม้สารพัดประโยชน์จริง ๆ ซิสก็เลยมี 7 สูตรสวยด้วยมะนาว มาฝากน้องซิสกัน ไปดูกันค่ะว่า เจ้ามะนาวลูกกลม ๆ เนี่ย มีดียังไง

 

สูตรสวยด้วยมะนาว
ผลมะนาวมีน้ำมันหอมระเหยถึง 7% เลยกลายไปเป็นส่วนผสมในเครื่องหอม และพวกกลุ่มอะโรมา เธอราปี

น้ำมันหอมระเหย จากมะนาว สารสารพัดประโยชน์

ในผลมะนาวมีน้ำมันหอมระเหยถึง 7% เลยกลายไปเป็นส่วนผสมในเครื่องหอม และพวกกลุ่มอะโรมา เธอราปี ส่วนน้ำหอมระเหยจากผิวมะนาวนั้น มีวิตามินเอ วิตามินซี แคลเซียม และฟอสฟอรัส สูงกว่าในน้ำมะนาวเสียอีก ก็เลยถูกนำมาเป็นยาสมุนไพร ขับเสมหะ แก้ไอ เลือดออกตามไรฟัน และเหงือกบวม ได้อีกด้วยค่ะ

 

สูตรสวยด้วยมะนาว

สูตรสวยด้วยมะนาว
มะนาวช่วยให้ผิวสวยได้หลายประการ ทั้งลดสิว ชะลอริ้วรอย และทำให้ใบหน้าขาวใส

ผิวหน้า

มะนาวลดสิว มะนาวมีคุณสมบัติในการฆ่าเชื้อแบคทีเรียได้ด้วยนะคะ ใครที่รักษาสิวแล้วไม่หายสักที ลองสูตรจากธรรมชาติสักหน่อย ก็ไม่เสียหายใช่ไหมล่ะคะ เผื่อจะเป็นทางเลือกใหม่ ที่ได้ผล วิธีการก็ง่ายมากค่ะ เพียงแค่ใช้มะนาว 1 ช้อนชา ผสมกับไข่ขาว 1 ช้อนชา คนให้รวมกันเป็นเนื้อเดียว แล้วนำมาแต้มลงบนบริเวณที่เป็นสิว ทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด มะนาวและไข่ขาวจะช่วยซับสิวให้หายเร็วขึ้นค่ะ แต่อย่าทิ้งนานเกินนะคะ เพราะกรดจากมะนาวจะทำให้ผิวบางได้

มะนาวลดริ้วรอย สำหรับซิสคนไหนที่เริ่มกังวลกับปัญหาริ้วรอยที่เริ่มมาเยือน บอกเลยค่ะว่า มะนาวช่วยได้ เพียงแค่นำมาพอกหน้าเท่านั้นเองค่ะ วิธีการง่าย ๆ ก็คือ หลังจากที่ซิสล้างหน้าให้สะอาดเรียบร้อยแล้ว ให้นำน้ำมะนาว แป้งสาลี ไข่แดง และน้ำผึ้ง ในสัดส่วนที่เท่ากัน ผสมจนกลายเป็นเนื้อเดียวกัน

จากนั้นนำมาพอกทั่วใบหน้า ทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที ก่อนที่จะล้างออกให้สะอาดด้วยน้ำอุ่น สูตรนี้จะช่วยเติมความชุ่มชื้น ช่วยชะลอริ้วรอย ตีนกา แถมยังทำให้ใบหน้าดูขาว กระจ่างใสขึ้นด้วยนะคะ แนะนำให้ทำสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง รับรองผิวหน้าจะเต่งตึง ริ้วรอยและดูจางลงแน่นอนค่ะ

มะนาวช่วยผิวหน้าขาวใส สูตรนี้เป็นการผสมผสานระหว่างกรดจากพืช 2 ชนิดด้วยกันค่ะ นั่นคือมะนาว ที่ช่วยลดจุดด่างดำ ทำให้ใบหน้าขาวใส และหัวไชเท้า ที่ช่วยลดฝ้า และทำให้ผิวหน้าดูสว่าง วิธีการก็คือ นำน้ำมะนาว 1/2 ช้อนโต๊ะ และหัวไชเท้า 1/2 ถ้วยตวง มาปั่นรวมกันให้ละเอียด นำมาพอกหน้า ทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที จากนั้นล้างออกด้วยน้ำอุ่น เท่านี้ผิวก็จะดูขาวใสเลยละค่ะ แนะนำให้ทำสัปดาห์ละ 1 ครั้งเท่านั้นนะคะ ไม่อย่างนั้นผิวจะบางได้ง่าย

 

สูตรสวยด้วยมะนาว
มะนาวช่วยให้ผิวพรรณผุดผ่อง แถมยังช่วยลดกลิ่นกายได้อีกด้วย

ผิวกาย

มะนาวช่วยผิวพรรณผุดผ่อง ซิสคนไหนที่ผิวแห้ง หมองคล้ำ ดูไม่สดใส ไม่ผุดผ่องเอาเสียเลย ขอแนะนำสูตรมะนาว ที่จะช่วยให้ผิวพรรณดูผุดผอง เป็นยองใย สูตรนี้ค่ะซิส โดยนำน้ำมะนาว 1 ช้อนชา ผสมกับน้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ คนให้เข้ากัน นำมาทาที่ผิวกายบริเวณที่ต้องการ ไม่ว่าจะเป็นแขน ขา ลำคอ หรือจุดแห้งกร้านต่าง ๆ ทิ้งไว้ประมาณ 5 – 10 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด จะรู้สึกได้ถึงผิวนุ่มเนียน ชุ่มชื้น เพราะมะนาวช่วยให้ผิวขาวใส ส่วนน้ำผึ้งนั้นช่วยมอบความชุ่มชื้นให้กับผิวค่ะ

มะนาวช่วยลดกลิ่นกาย มะนาวนั้นมีคุณสมบัติในการขจัดคราบไคล ชำระล้างสิ่งสกปรก ออกจากร่างกาย ได้อย่างหมดจด แถมยังช่วยลดกลิ่นกายได้อีกด้วยค่ะ วิธีการก็แสนง่าย คือนำน้ำมะนาวมาฝานบาง ๆ โรยลงในอ่างอาบน้ำ แล้วลงไปนอนแช่สัก 15 – 20 นาที จะทำให้กลิ่นกายหายไปได้ค่ะ แต่สูตรนี้แนะนำให้ทำบ่อย ๆ หน่อยนะคะ นอกจากจะลดกลิ่นกายได้แล้ว ยังทำให้รู้สึกสดชื่นขึ้นอีกด้วยค่ะ

 

สูตรสวยด้วยมะนาว
มะนาวช่วยลดรังแคได้ และยังทำให้เส้นผมเงางามขึ้นอีกด้วย

เส้นผมและหนังศีรษะ

มะนาวช่วยขจัดรังแค เริ่ดสุด ๆ ไปเลยใช่มั้ยคะซิส เพราะในน้ำมะนาวมีความเป็นกรดอยู่ ซึ่งเจ้ากรดนี้แหละค่ะ ที่จะช่วยขจัดรังแคได้ วิธีการก็คือ เตรียมน้ำมะนาวไว้ก่อน กะปริมาณให้พอดีกับเส้นผม และทุก ๆ ครั้งที่สระผม ให้ซิสใช้น้ำมะนาวลูบผม และนวดให้ทั่วศีรษะ นานเป็นเวลา 1 นาที จากนั้นใช้ผ้าขนหนูชุบน้ำอุ่น นำมาห่อผมไว้ ทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที ก่อนจะล้างออกด้วยน้ำสะอาด เพียงเท่านี้ก็จะช่วยขจัดรังแคได้ แถมยังช่วยให้เส้นผมดูเงางามมากขึ้นด้วย

 

สูตรสวยด้วยมะนาว
มะนาวเป็นสารฟอกฟันชั้นดี ช่วยให้ฟันขาวได้

ปากและฟัน

มะนาวช่วยฟันขาว เพราะในน้ำมะนาวมีกรด ซึ่งกรดนี้นอกจากจะช่วยกำจัดแบคทีเรียในช่องปาก ทำให้ลดกลิ่นปากได้แล้ว ยังเป็นสารฟอกฟันชั้นดีอีกด้วยนะคะ เพียงแค่ซิสนำผ้าขนหนู หรือผ้าเช็ดหน้า ไปชุบน้ำมะนาวเพียงเล็กน้อย นำมาขัดถูฟันเป็นประจำ แล้วบ้วนปากด้วยน้ำเปล่า ทำอย่างสม่ำเสมอทุกวัน จะเห็นได้ว่า ฟันค่อย ๆ ขาวขึ้น จนรู้สึกได้เลยทีเดียวค่ะซิส

 

เห็นแล้วใช่ไหมล่ะคะ ว่ามะนาวเป็นผลไม้สารพัดประโยชน์จริง ๆ สามารถนำมาบำรุงความสวยความงามได้ ตั้งแต่ศีรษะจรดปลายเท้าเลยทีเดียว แถมประหยัดอีกด้วย ถ้าซิสอยากสวยเป๊ะแบบประหยัด ลองนำสูตรเหล่านี้ไปทำตามกันได้นะคะ

 

Cr. www.thairath.co.th , www.tvpoolonline.com , freepik

Comments

comments