นอกจากความสวยงามและกลิ่นหอมแล้ว ดอกไม้แต่ละชนิดยังถูกใช้เป็นตัวแทนสัญลักษณ์ความรักและความหมายดีๆ  ในเรื่องต่างๆ ทำให้ความหมายของดอกไม้ เปรียบดั่ง “ภาษาดอกไม้” ที่เราใช้สื่อแทนใจเมื่อเลือกดอกไม้สักชนิดมอบให้ใครสักคน ดอกไม้ความหมายดี ๆ มีหลายชนิดมาก โดยแต่ละชนิดก็ใช้แทนสัญลักษณ์ที่แตกต่างกัน ในแต่ละวัฒนธรรมก็อาจมีมุมมองต่อความหมายของดอกไม้ที่แตกต่างกันด้วย แต่โดยรวมแล้วดอกไม้แต่ละชนิดก็มักจะมีความหมายที่ค่อนข้างเป็นสากล สามารถเลือกนำไปมอบได้ทั้งในวันเกิด รับปริญญา ให้เพื่อน ให้ครอบครัว หรือให้คนรักในช่วงวันวาเลนไทน์ จะมีดอกไม้ชนิดไหนบ้าง มาดูกันเลยค่ะ

รวม 11 ดอกไม้ความหมายดี บอกความรู้สึกผ่านดอกไม้ให้เธอรับรู้

ดอกไม้ความหมายดี

รูป การปลูกและดูแลดอกทานตะวันผู้รักแสงแดด … เหมือนคนอื่น ๆ | กำลังทำสวนอยู่ (jardineriaon.com)

1.ดอกทานตะวัน 

เป็นตัวแทนแห่งความรัก ความสุข ความอบอุ่น และความยั่งยืน นอกจากนี้ ยังสื่อถึงความซื่อสัตย์และมั่นคง เหมือนดั่งต้นทานตะวันที่ชูสวยตลอดทั้งปี


ดอกไม้ความหมายดี

รูป กุหลาบ ราชินีแห่งดอกไม้ สัญลักษณ์ความรักและโรแมนติก (kapook.com)

2.ดอกกุหลาบแดง

ดอกกุหลาบสีแดง เหมาะกับการตกหลุมรักกับการแอบปลื้มใครสักคน เป็นสื่อแทนใจเพื่อจะบอกให้รู้ว่ามีคนกำลังแอบปลื้มอยู่นะ หรือแม้แต่ความรักสุดลึกซึ้ง มั่นคง ถึงขนาดที่เรียกได้ว่าจะไม่มีวันจืดจางไปจากหัวใจ ถือเป็นดอกไม้ของกามเทพที่จะนำโชคเรื่องความรักมาให้หญิงสาวหรือชายหนุ่มที่กำลังรอคอยใครสักคนเข้ามาเติมเต็มหัวใจ


ดอกไม้ความหมายดี

รูป Lily of the Valley ลิลลี่ออฟเดอะวัลเลย์ โดยhobby tree อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี รหัสสินค้า 262281 (nanagarden.com)

3.ดอกลิลลี่ ออฟ เดอะ วัลเลย์ 

ถูกใช้เป็นสัญลักษณ์ของความสุขที่หวนคืนมา ด้วยรูปสัญลักษณ์ของดอกลิลลี่ ออฟ เดอะ วัลเลย์นั้นเล็กกระจิดริดและมีสีโทนขาวสะอาดสะอ้านตา รูปทรงเหมือนระฆังเล็ก ๆ เรียงบนกิ่งก้านบอบบาง มีกลิ่นหอมหวาน ให้ความหมายที่ลึกซึ้งกินใจอย่าง “ความอ่อนหวานของคุณช่วยเติมชีวิตฉันให้สมบูรณ์”


ดอกไม้ความหมายดี

รูป ไฮเดรนเยีย ดอกไม้เปลี่ยนสีได้ ใช้แทนคำขอบคุณ (kapook.com)

4.ดอกไฮเดรนเยีย 

รูปลักษณ์สวย รูปร่างอ่อนโยน สีสบายตา ดอกจะออกสีฟ้า-ม่วง นอกจากความเก๋ของสีและรูปทรง คือการไม่ให้ความหมายออกไปทางโรแมนติกมาก ๆ เหมือนกุหลาบหรือลิลลี่ ดังนั้นจึงมอบให้กันได้ในหลายโอกาส เป็นดอกไม้ที่ใช้แทนคำพูดที่ว่า “ขอบคุณที่เข้าใจและยอมรับทุกอย่างที่เป็น”


ดอกไม้ความหมายดี

รูป “คามิเลีย” ดอกชาแสนสวย (royalparkrajapruek.org)

5.ดอกคามิเลีย 

ดอกไม้ที่มีความหมายดีๆ ชนิดสุดท้าย ดอกคามิเลียมีความหมายทั่วไปคือความรัก ความเสน่หา และความชื่นชม แต่จะมีความแตกต่างกันในความหมายของแต่ละสี เลือกดอกคามิเลียสีขาวให้กับคนที่คุณชอบเพื่อแสดงความรัก ดอกคามิเลียสีชมพูมีไว้สำหรับคนที่คุณคิดถึง เพื่อแสดงถึงความปรารถนาที่มีให้แก่กัน และดอกคามิเลียสีแดง คือดอกไม้ที่เหมาะสำหรับคนสำคัญของคุณนั่นเอง


ดอกไม้ความหมายดี

รูป “โลกร้อน..ดอกแดฟโฟดิล (ดอกดารารัตน์) บานสะพรั่งทั่วฟ้าเมืองไทย” (mgronline.com)

6.ดอกแดฟโฟดิล

มอบดอกไม้สีเหลืองสดใสอย่างแดฟโฟดิลให้กับคนที่ฉลองงานใหม่ หรือขึ้นบ้านใหม่ หรือมีสมาชิกใหม่ในครอบครัวของพวกเขา เพราะดอกแดฟโฟดิลเป็นดอกไม้สื่อความหมายที่เป็นสัญลักษณ์ของการเริ่มต้นใหม่ เพราะเป็นหนึ่งในสัญญาณแรกของฤดูใบไม้ผลินั่นเอง นอกจากนี้ยังเป็นตัวแทนของความโชคดีของความสำเร็จในอนาคตอีกด้วย หากคุณต้องการขอให้ใครสักคนโชคดีนี่เป็นของขวัญที่ดีที่จะมอบให้ ไม่มีดอกไม้ไหนจะเหมาะสมสำหรับโอกาสเหล่านี้อีกแล้ว แต่ที่สำคัญควรให้ดอกแดฟโฟดิลเป็นช่อ อย่าให้ดอกแดฟโฟดิลดอกเดียว เพราะนั่นจะแสดงถึงความโชคร้าย


ดอกไม้ความหมายดี

รูป ต้นดอกคัตเตอร์สีขาว (White Cutter Flower) / ต้น – Premium Seed Shop : Inspired by LnwShop.com

7.ดอกคัตเตอร์ 

เป็นดอกไม้มากกว่าจะเป็นดอกเด่น มักใส่แค่ฉากหลังในแจกัน โดยที่มีดอกไม้สวยช่อใหญ่สีสันสดในแข่งกันชูช่ออยู่ด้านหน้า ความงามของมันคงอยู่ที่ว่าคงเป็นดอกไม้ที่มีน้ำใจ ไม่ได้โดดเด่น ไม่ได้งดงาม แต่ก็ทำให้คนอื่นดูงามขึ้นได้ ความหมายของดอกนี้จึงหมายถึง แม้เธอจะไม่มองฉันก็ไม่เป็นไร แค่ฉันมีแต่เธอในใจเสมอก็พอ เหมาะสำหรับใครที่แอบชอบแอบจีบใครสักคนอยู่นั่นเองค่ะ


ดอกไม้ความหมายดี

รูป ความหมายของ ดอกไลเซนทัส (Lisianthus) – ร้านดอกไม้อยุธยา ไอรีสฟลาวเวอร์ Irisflower บริการจัดดอกไม้ในโอกาสพิเศษต่างๆ พร้อมจัดส่งในเขตเมืองพระนครศรีอยุธยาและพื้นที่ใกล้เคียง : Inspired by LnwShop.com (iris-floris-aut.com)

8.ดอกไลเซนทัส 

เป็นดอกไมขนาดเล็กคล้ายดอกกุหลาบ แต่ออกดอกจะเป็นช่อ มีกลีบบางอ่อน นุ่มนวล อ่อนช้อย มีหลายสี สีขาว สีพีช ขาวขอบชมพู ชมพู ม่วง และลาเวนเดอร์ เมื่อจัดช่อรวมกับดอกไม้ชนิดอื่น ๆ แล้ว จะช่วยให้การจัดดอกไม้ชิ้นงานนั้น ๆ ดูอ่อนหวานขึ้น มักใช้ประดับช่อดอกไม้ในงานแต่งงาน ดอกไลเซนมัส มีความหมายว่า การเอาใจใส่ต่อผู้อื่นอยู่เสมอ หรือการมีมิตรภาพที่ยั่งยืนและการมีความทรงจำที่ดีต่อกัน


ดอกไม้ความหมายดี

รูป ดอกกล้วยไม้ 5 สายพันธุ์ที่พบบ่อยในไทย (neoorchid.com)

9.ดอกกล้วยไม้ 

เป็นสัญลักษณ์ของความรัก ความมั่งคั่ง และความสง่างาม แต่สำหรับชาวจีนเรียกดอกกล้วยไม้มีความหมายว่า “ไม่อาจห้ามใจให้คิดถึงได้” นอกจากความรักในแง่มุมของหนุ่มสาวแล้วดอกกล้วยไม้ยังเป็นสัญลักษณ์ในวันครูได้ เพราะกว่าที่กล้วยไม้แต่ละช่อจะผลิตดอกออกผลให้เราได้ชื่มชมนั้น ต้องใช้เวลานานและการดูุแลเอาใจใส่ เปรียบได้กับครูแต่ละท่าน กว่าจะสั่งสอนเคี่ยวเข็ญศิษย์ให้มีความเจริญงอกงามก้าวหน้าในชีวิต ต้องใช้เวลาไม่น้อยเช่นกัน


ดอกไม้ความหมายดี

รูป ไขข้อสงสัย ดอกหน้าวัวความหมายไม่ดีจริงไหม ควรปลูกหรือไม่ ? กรกฎาคม 2021 – Sale Here

10. ดอกหน้าวัว 

หากเป็นดอกไม้แทนใจที่แสดงถึงตัวตนของหญิงสาว ดอกหน้าวัวเปรียบได้ว่า “หญิงสาวผู้เหงาเศร้า แต่หยิ่งและทรนงค์ในศักดิ์ศรีของตัวเอง” แต่ถ้าจะให้เป็นดอกไม้แทนความรัก ก็มีความหมายที่ดีไมแพ้ใครเลยซึ่งความหมายนั่นก็คือ “ความรักที่มั่นคงและอดทน”


ดอกไม้ความหมายดี

รูป ดอกสแตติส (Statice) ความรู้สึกดีๆ ที่คงอยู่ตลอดไป มักให้ในวันครบรอบ วันพิเศษต่างๆ – ร้านดอกไม้อยุธยา ปทุมธานี เจ้เป้าบางปะอิน – รับจัดช่อดอกไม้ กระเช้าดอกไม้ ซุ้มดอกไม้งานแต่ง พวงหรีดดอกไม้สด ส่งไว ราคาไม่แพง พิกัดอยุธยา ปทุมธานี : Inspired by LnwShop.com (jaepaoflorist.com)

11.ดอกสแตติส

เป็นไม้ดอกที่คงความสวยงามได้นานและคงรูปได้แม้ดอกจะแห้ง จึงมักจะนำไปกระดับแซมในช่อดอกไม้ใหญ่ ๆ เพื่อประดับในงานพิธีต่าง ๆ และงานแต่งงาน อีกทั้งในช่วงที่มีการนัดเดท หรือวันครบรอบในโอกาสพิเศษต่าง ๆ ของหนุ่มสาวในแถบยุโรปก็มักจะมีการมอบดอกสแตติสให้อีกฝ่าย เพราะมีความหมายที่สื่อถึงความรู้สึกดี ๆ จะคงอยู่ในใจเราสองคนตลอดไป

 

และนี่คือดอกไม้ความหมายดีทั้งหมด 11 ชนิด ที่สื่อถึงความรักอันหวานชื่นและบริสุทธิ์ อีกทั้งยังมีความหมายดี ๆ เพิ่มเติมด้วย ดอกไม้สามารถมอบให้ได้ทั้งครอบครัว เพื่อน ครูบาอาจารย์ ไม่จำเป็นต้องเป็นคนรักเพียงอย่างเดียวเท่านั้น เพราะความรักนั้นไม่มีข้อจำกัดใด ๆ ทั้งสิ้น เช่นเดียวกับความหมายของดอกไม้ หากใครกำลังมองหาดอกไม้เพื่อมอบให้ใครสักคน สามารถเลือกดูชนิดของดอกไม้พร้อมความหมายดี ๆ ได้เลย รับรองว่าเป็นของขวัญที่ผู้รับประทับใจแน่นอนค่ะ 

 

 

 

Source credit: 12 ดอกไม้ความหมายดี ของขวัญแทนใจวันวาเลนไทน์ (loveyouflower.com)

แค่เห็นก็ยิ้ม 10 ดอกไม้ความหมายดี ความรู้สึกนี้ ฉันให้เธอ กรกฎาคม 2023 – Sale Here

6 ดอกไม้ความหมายดี ที่ควรให้แทนใจรับวันวาเลนไทน์ – Shopper’s Cafe (shopat24.com)

8 ดอกไม้สื่อความหมายดีๆ บอกความรู้สึกผ่านภาษาดอกไม้กัน (shopback.co.th)

ความหมายของดอกไม้ สัญลักษณ์ดีๆ ที่ซ่อนไว้ในดอกไม้วาเลนไทน์ (thairath.co.th)

 

Comments

comments