จะไปต่อหรือพอแค่นี้ หลายๆคนอาจจะเจอกับปัญหาที่ไม่รู้จะทำอย่างไรต่อไปกับชีวิตรักดีนะคะ ทั้งพยายามปรับตัวเข้าหากัน พยายามทำทุกอย่างแต่ทำไมเรากลับไม่มีความสุขสักทีแต่จะให้ตัดใจเลิกก็ทำไม่ได้สักทีเรียกว่า “กลับตัวก็ไม่ได้ ให้เดินต่อไปก็ไปไม่ถึง” แบบที่เพลงพี่เบิร์ดเค้าบอกเราไว้นั่นแหละค่ะ เอ…แล้วเราจะรู้ได้อย่างไรว่าเราควรพอได้แล้ว ความสัมพันธ์ แบบไหนกันบ้างนะที่ไม่ไปต่ออาจจะดีกว่า น้องซิสมีมาแนะนำค่ะ หากว่าสาวๆคนใดกำลังเผชิญอยู่กับความสัมพันธ์เหล่านี้ แนะนำว่าควรพอแล้วเดินหน้าต่อเพื่อชีวิตที่ดีกว่าเดิมนะคะ ลองมาดูดีกว่า ความสัมพันธ์ ประเภทไหนบ้าง

 

ไม่มีสถานะ / ไม่มีความชัดเจน

                คุยกันทุกวัน call หากันทุกคืนมีเรื่องอะไรก็นึกถึงเสมอ แต่ไม่ได้เป็นอะไรกัน น้องซิสเชื่อว่าหลายๆคนตกอยู่ในสถานะแบบนี้กันนะคะ “สถานะคนคุย” คุยกันมาตั้งนานนะคะทำไมเค้ากลับไม่ขอเราเป็นแฟนสักที หากเราไม่ได้หวังว่าจะได้คบเค้าอยากแค่เป็นคนที่คอยอยู่ข้างๆก็คงสถานะไว้ค่ะ ถ้าหวังว่าเราจะได้คบกันสักวันแต่ผ่านมาก็นานไม่ได้คบสักทีเลิกคิดเลยค่ะและควรพอ ฟังน้องซิสนะคะสำหรับผู้ชายแล้วถ้าใช่เค้าจะใช้เวลาไม่นานค่ะ สำหรับสาวๆที่ตกอยู่ในสถานะนี้ลองเช็คกันดูดีๆค่ะว่าเค้าคุยกับใครหลายๆคนไว้เผื่อเลือกอยู่หรือเปล่า

ไม่มีอนาคตร่วมกัน

                 ไม่มีอนาคตในที่นี้น้องซิสหมายถึงการที่เราคบกันมานานมาก จนเพื่อนแต่งงานมีลูกกันหมดแล้วทำไมเค้าไม่ขอเราแต่งงานสักที พอถามไปก็ได้คำตอบว่ายังไม่พร้อมทั้งๆที่เค้ามีพร้อมทุกอย่างแล้วนั่นเป็นเพราะเค้าไม่คิดจะมีเราในอนาคตเค้าค่ะ สาวๆที่คบมานานมักจะไม่กล้าพอที่จะหยุด ความสัมพันธ์ เมื่อเจอกับความสัมพันธ์แบบนี้เพราะคบมานานอายุก็มากแล้ว มาเทตอนนี้ก็ไปไม่ถูกเหมือนกัน ลองปรับความคิดดูใหม่นะคะลองสังเกตุดูว่าระหว่างเรามีเค้ากับไม่มีเค้าชีวิตแบบไหนมีความสุขมากกว่ากัน ถ้ามีเค้าสุขมากกว่าก็คงความสัมพันธ์ต่อไปแต่เราก็จะตกอยู่ในความสัมพันธ์ที่คบไปเรื่อยๆ แต่ถ้าเราหยุดเราอาจจะได้เจอคนมากขึ้นเพราะมีโอกาสและเปิดใจมากขึ้นก็ได้นะคะ บอกอีกนิดความรักไม่ขึ้นอยู่กับอายุค่ะ จะอายุมากแค่ไหนก็มีสิทธิ์ที่จะเจอความรักที่ดีๆค่ะ เพราะฉะนั้นอย่ากลัวที่ต้องเริ่มต้นใหม่ค่ะ

โดนนอกใจ

                  ข้อนี้ถือเป็นข้อที่ไม่น่าไปต่อมากที่สุดหรือเปล่าคะ ในขณะที่เรารักเค้าคนเดียวแต่เค้ากลับไปมีใครทั้งที่เรารับรู้และไม่รู้ คนที่รักกันเค้าต้องไม่ทำให้อีกฝ่ายเสียใจแน่นอนค่ะ สาวๆหลายคนเลือกที่จะให้อภัยแต่แน่นอนว่าความไว้ใจย่อมไม่เท่าเดิมอีกต่อไป แล้วจะพามาซึ่งปัญหามากมายเลยค่ะ น้องซิสเชื่อว่าถ้าเค้ารักเราจริงๆเค้าจะไม่มีใจไปมองใครคนอื่นอีกแน่นอนค่ะ หลายๆคนอาจจะบอกว่าผู้ชายก็ต้องมีเผลอใจกันบ้างให้หลับตาข้างนึง แต่น้องซิสกลับมองว่าเราไม่ควรทำให้เรื่องที่ไม่ดีกลายเป็นเรื่องปกตินะคะถ้าทำแล้วครั้งนึงครั้งต่อๆไปก็คงไม่ยากถ้าจะทำอีกค่ะ

โดนทำร้ายร่างกาย

                  ใครเผชิญกับ ความสัมพันธ์ ในข้อนี้ ควรหยุดนะคะ ควรรักตัวเองมากกว่าที่จะไปรักคนอื่นที่เค้าทำร้ายเราไม่ว่าจะโดนทำร้ายด้วยเหตุผลใดๆก็ตามความสัมพันธ์นี้ต้องจบค่ะ เคยได้ยินไหมคะว่าความรุนแรงถ้าทำครั้งนึงแล้วจะยิ่งรุนแรงมากขึ้นเรื่อยๆ ไม่ว่าเราจะทำร้ายเค้าหรือเค้าทำร้ายเราน้องซิสไม่สนับสนุนค่ะการใช้ความรุนแรงมีแต่จะทำให้ความสัมพันธ์แย่ลงเรื่อยๆฉะนั้นถ้าเกิดเหตุการณ์ที่ใช้ความรุนแรงควรถอยออกมาจากสัมพันธ์ค่ะ

ต้องทำอะไรทุกอย่างด้วยตัวเอง

                  การมีแฟนหรือคู่ชีวิตคือการแบ่งปันกันและกันดูแลซึ่งกันและกัน ถ้าวันนึงคุณดูแลเค้าทุ่มเททุกอย่างแต่กับตัวคุณเองคุณต้องทำอะไรทุกอย่างด้วยตัวคุณเองโดยที่เค้าไม่ให้ความสนใจ เหนื่อยนะคะทำอะไรไปก็ไม่เห็นคุณค่าและไม่คิดที่จะดูแลเราเหมือนที่เราทำ น้องซิสคิดว่าเราควรเอาเวลาเหล่านั้นมาให้กับตัวเองดีกว่าที่จะไปให้กับคนไม่เห็นคุณค่าค่ะ แล้วสาวๆจะพบว่าถ้าเราไม่ต้องดูแลใครและสามารถดูแลตัวเองได้ดีเราก็จะมีความสุขได้ด้วยตัวเองโดยไม่ต้องฝากความสุขไว้ที่ใครค่ะ

ทัศนคติไม่ตรงกัน

                  เรื่องทัศนคติถือเป็นเรื่องสำคัญมากๆในการที่จะคบกับใครสักคนนะคะ เคยคุยกับใครแล้วรู้สึกว่าทำไมคนนี้ทัศนคติลบจังแล้วรู้สึกแย่ไปด้วยไหม แล้วลองคิดดูว่าถ้าเราต้องมาทนคบกับคนที่ทัศนคติเราไม่ตรงกันไม่ว่าจะเรื่องอะไรก็แล้วแต่ เราอยากออกไปเที่ยวบ้างแต่แฟนชอบแต่นอนอยู่บ้าน เราอยากไปเดินเที่ยวตลาดน้ำหาของกินเพลินๆแต่แฟนไม่เดินที่ๆไม่มีแอร์เพราะร้อน เราอยากไปเที่ยวต่างประเทศบ้างแต่แฟนบอกแพง เก็บเงินไว้ดีกว่า มีผลนะคะถ้าเค้าหรือเราไม่พยายามปรับให้เข้ากันก็จะเหนื่อยมีแต่ทะเลาะกัน ถ้าสาวๆเจอกับปัญหาเหล่านี้แล้วไม่สามารถจูนเข้าหากันได้น้องซิสแนะนำให้พอดีกว่าค่ะ ยิ่งคบยิ่งเหนื่อย บางคนอาจจะเถียงว่ปัญหาแค่เล็กน้อยแต่ปัญหาเล็กน้อยถ้าเจอตลอดๆก็เหนื่อยเหมือนกันค่ะ บางคู่ยังเลิกกันเพียงเพราะคุณผู้ชายเข้าห้องน้ำแล้วไม่ยกฝาชักโครกยังมีเลยค่ะ 

                  ไม่ว่าเราจะเคยตกอยู่ใน ความสัมพันธ์ แบบนี้ที่น้องซิสกล่าวมาหรือกำลังเผชิญอยู่สิ่งแรกที่ควรทำคือการเปิดใจปรับความเข้าใจกันก่อนนะคะ ถ้าพยายามแล้วไปต่อไม่ได้จริงๆเราก็ควรเลือกทางที่ไม่เหนื่อยให้ชีวิตเราได้ไปต่อ ซึ่งการหยุดความสัมพันธ์อาจจะไม่ได้หมายความว่าเราหมดรักกันแต่เราแค่ไปต่อกันไม่ได้เท่านั้นเองค่ะ อีกอย่างคือเป็นการเปิดโอกาสให้ตัวเราเองได้พบเจออะไรใหม่ๆการสูญเสียอเะไรไปสักอย่างเพื่อให้ชีวิตเรามีพื้นที่ว่างสำหรับใครอีกคนที่จะเข้ามาแทนที่นะคะ ผู้หญิงยุคใหม่ต้องรักตัวเองให้มากกว่ารักคนอื่นหมดยุคแล้วที่ต้องทนกับความสัมพันธ์ห่วยๆค่ะ 

Comments

comments