หลาย ๆ คนอาจจะมีปัญหาเรื่องความไม่มั่นใจ เพราะ วิธีคิดสร้างความมั่นใจ นั้น ก็ไม่ใช่เรื่องง่าย ไม่ใช่เรื่องที่ทำ แปปเดียว ก็ได้ผล ใช่มั้ยล่ะ แต่เพราะความไม่ง่ายของมันนี่แหล่ะ ถึงทำให้ผลลัพธ์มันคุ้มค่ามาก ๆเพราะวิธีการคิดเพื่อสร้างความมั่นใจ เป็นพื้นฐานสำหรับชีวิตประจำวัน และ มีผลอย่างมากสำหรับ การเข้าสังคมมากเลยทีเดียว ทั้งการแสดงออกของเรา และ การทำงาน อีกด้วยค่ะ วันนี้เรามาดู 10 วิธี ที่สามารถช่วยให้เราค่อย ๆ มั่นใจได้ ถ้าพร้อมแล้วล่ะก็ มาดูกันเลย !


การสร้างความมั่นใจ

เราควรฝึกเพิ่มความมั่นใจในตัวเอง ซึ่งถ้าเรามองในโลกความเป็นจริงแล้วการเข้าสังคมในยุคปัจจุบัน ก็เป็นโอกาสที่เราสามารถฝึกเพิ่มความมั่นใจในตัวเองได้ทุกวัน บางคนอาจจะฝึกได้จากการคุยกับคนอื่น บางคนอาจจะฝึกด้วยการปรับทัศนคติของตัวเอง

การฝึกเพิ่มความมั่นใจหรือเอาชนะความกลัว ไม่ได้แปลว่าความกลัวจะหายไป 100% มันแค่แปลว่าความกลัวจะทำร้ายเราได้น้อยลง ไม่ว่าใครก็ทำได้ เราก็ทำได้ คุณก็ทำได้

การเข้าสังคม หมายถึงว่าเราต้องคิดถึงคนอื่นก่อน เราต้องหาวิธีทำให้คนอื่นรู้สึกสบายใจ หรือ มีความสุขก่อน แต่บางทีเราก็ต้องการเวลาเพื่อที่จะคิดถึงสิ่งที่เรารัก และ ต้องการทำ เราต้องการดูแลจิตใจของตัวเอง เพราะการพยายาม ‘ เข้าสังคม ’ ในขณะที่เราไม่มั่นใจในตัวเองเป็นเรื่องที่ยากมากๆ

หากเราไม่มั่นใจในตัวเองเราก็คงไม่สามารถ ‘ เลือกทางเดิน ’ ที่เราชอบได้ เราก็คงไม่กล้าที่จะแบ่งเวลามาเพื่อใช้ทำตามสิ่งที่เราอยากทำ หรือ กลายเป็นคนที่เราอยากจะเป็น

ในบทความนี้ มี 10 วิธีที่เราสามารถทำเพื่อเพิ่มความมั่นใจในตัวเอง ทุกวิธีสามารถทำได้จริง ทุกวิธีสามารถทำให้เกิดผลได้ แต่เราก็ต้องตั่งใจทำเช่นกัน การทำลิตส์นี้ไม่ใช่อะไรยากเลยแต่ต้องใช้ความตั้งใจค่ะ 

อย่างไรก็ตาม คุณก็ไม่ต้องทำทุกอย่างในลิตส์ก้ได้ แนะนำให้เลือกวิธีที่เหมาะที่สุดสำหรับคุณ อาจจะเริ่มด้วยการลองทำสองสามวิธีดูก่อน และหาวิธีอื่น ๆ ที่ถูกใจคุณมากขึ้น หากวิธีไหนคิดว่าไม่เหมาะหรือทำแล้วไม่เห็นผลก็ให้เลือกเปลี่ยนวิธีใหม่เท่านั้นนะจ้ะ 

วิธีคิดสร้างความมั่นใจ

ถ้าเราเป็นคนไม่มั่นใจในตัวเอง มันเป็นไปได้ไหมว่าเราจะเปลี่ยนตัวเอง? เราสามารถควบคุมความมั่นใจในตัวเองได้มากแค่ไหนกันนะ

ความย้อนแย้งของ  การไม่มั่นใจในตัวเองก็คือ ยิ่งเราไม่มั่นใจในตัวเองแค่ไหน เราก็ยิ่งเปลี่ยนหรือปรับปรุงตัวเองยากขึ้น แต่เราคิดต่อให้ยากแค่ไหนเราก็สามารถทำได้ครับ เราไม่ต้องให้คนอื่นช่วยในการเพิ่มความมั่นใจในตัวเอง หากเราไม่คิดว่าเราเก่ง เราฉลาด หรือเราเป็นคนหน้าตาดี…ของพวกนั้นมันเปลี่ยนกันได้

เราสามารถกลายเป็นคนที่คนอื่นเคารพ และเป็นคนที่ทำตามสิ่งที่ฝันได้โดยไม่ต้องสนใจความคิดเห็นของคนอื่น

ความมั่นใจในตัวเอง สามารถสร้างได้ถ้าเรารู้เข้าใจวิธีควบคุมชีวิตตัวเอง  เราต้องรู้จักเริ่มทำอะไรที่ช่วยเราพัฒนาทักษะ ภาพลักษณ์ และความมั่นใจของเรา โดยที่ไม่ต้องพึ่งพาคนอื่น

วิธีคิดสร้างความมั่นใจ

1. ดูแลตัวเอง

เป็นวิธีที่ง่ายและชัดเจนที่สุด แต่ไม่มีอะไรทำให้เรารู้สึกดีและมั่นใจตัวเองมากไปกว่าการอาบน้ำสระผมทำความสะอาดทั้งตัว บางทีผมก็รู้สึกว่าการอาบน้ำหลังวันเหนื่อยๆก็เพียงพอให้ตัวเองรู้สึกผ่อนคลายจนอารมณ์ดีได้แล้ว

วิธีคิดสร้างความมั่นใจ


วิธีคิดสร้างความมั่นใจ

2. แต่งตัวให้ดี

วิธีนี้ถือว่าเป็นขั้นตอนเสริมจากข้อหนึ่ง ถ้าเราตั้งตัวดีในเสื้อผ้าที่เราชอบ เราก็จะรู้สึกมั่นใจในตัวเองมากขึ้น ไม่ได้บอกว่าเราต้องไปซื้อเสื้อผ้าแบรนด์เนมราคาแพงตลอดเวลานะครับ แต่ละคนมีเสื้อผ้าที่ตัวเองชอบไม่เหมือนกัน ถ้าเราหาชุดไปรเวทที่ดูดี และ ทำให้เรารู้สึกมั่นใจเวลาใส่ก็เพียงพอแล้ว

วิธีคิดสร้างความมั่นใจ


วิธีคิดสร้างความมั่นใจ

3. คิดภาพในฝันของเรา

มุมมองของเราต่อตัวเรานั้นสำคัญมาก ภาพลักษณ์ในใจของเราพวกนี้คือตัววัดว่าเราภูมิใจในตัวเองแค่ไหน แต่สิ่งที่เรามักลืมคิดไปก็คือภาพลักษณ์พวกนี้ไม่ใช่สิ่งที่คงที่ ภาพลักษณ์พวกนี้สามารถเปลี่ยนได้เสมอ และเราก็สามาถควบคุมมุมมองของเราได้เช่นกัน หากเรามองตัวเองไว้ไม่ดี เราก็ควรที่จะหาวิธีปรับความคิดและมุมมองของตัวเอง ให้คุณลองสังเกตุตัวเองดูว่าภาพในฝันของตัวเองคืออะไร และ วิธีที่จะแก้ไขมีอะไรบ้าง

 


 

วิธีคิดสร้างความมั่นใจ

4. มองในแง่ดี

หลายสิ่งในชีวิตของเราขึ้นอยู่กับมุมมองของเราเองเลยค่ะ บางครั้งข้อแตกต่างระหว่างคนที่ทำได้ และ ทำไม่ได้ก็ขึ้นอยู่กับว่าเค้ามองโลกในแง่ดีแค่ไหน ให้เราลองสังเกตุอารมณ์และความคิดตัวเองดูว่าเมื่อไรที่เราเริ่มคิดว่าบางอย่างมัน ‘ ทำยาก ’ ‘ เป็นไปไม่ได้ ’ หรือ ‘ ไม่ดี ’ ดูและถามตัวเองซ้ำอีกครั้งดูว่าความคิดและอารมณ์พวกนี้มัน  ‘ จริงหรือเปล่า ’

วิธีคิดสร้างความมั่นใจ


วิธีคิดสร้างความมั่นใจ

5. ตัดความคิดแง่ลบ

หากการมองโลกในแง่ดี เป็นสิ่งที่คุณรู้สึกว่ายังทำไม่ได้ ให้ลองเปลี่ยนมาทำแบบนี้แทนก็ได้ หากเราเริ่มสงสัยความสามารถของตัวเอง หรือ เริ่มอยากเลิกหรือยอมแพ้ในสิ่งที่ตัวเองตั้งเป้าหมายไว้ ว่าจะทำให้ได้ก็ให้เราพยายามรับรู้ความคิดความรู้สึกพวกนี้ไว้ ให้คิดว่า ความคิดในแง่ลบพวกนี้เป็นแมลงตัวเล็กตัวหนึ่ง หากเราจับแมลงได้หนึ่งตัวก็ให้ปล่อยมันออกนอกหน้าต่างไป อย่าให้มันมารบกวนจิตใจของเราได้

 


วิธีคิดสร้างความมั่นใจ

6. รู้จักตัวเอง

คนจีนเคยบอกไว้ว่า ‘รู้เขารู้เรา รบร้อยครั้งชนะร้อยครั้ง’ แปลว่าเราไม่สามารถเอาชนะศัตรูที่เราไม่รู้จักได้ แต่ถ้าศัตรูที่เราพูดถึงคือ ‘ความกลัว’ ของตัวเอง เราควรที่จะทำยังไง? หากศัตรูคือส่วนหนึ่งของความคิดเรา เราก็ต้องทำความรู้จักความคิดของตัวเองให้มากกว่าเดิม ให้เริ่มฟังความคิดของตัวเอง เริ่มสังเกตุความรู้สึกของเรา เริ่มจดบันทึกหรือไดอารี่ก็ได้ เริ่มเก็บเรื่องราวความคิดของเรา ไว้เพื่อวิเคราะห์ว่าทำไมหรืออะไรที่ทำให้เรามองโลกในแง่ลบ หลักจากนั้นก็ให้เริ่มดูว่าอะไรทำให้เรามีความสุข อะไรทำให้เรารู้สึกมั่นใจในตัวเอง และอะไรที่เราชอบ เรารู้จักตัวเองได้ด้วยการสังเกตุ

วิธีคิดสร้างความมั่นใจ

 


วิธีคิดสร้างความมั่นใจ

7. ทำตัวบวก

วิธีคิดสร้างความมั่นใจ ต่อไปคือ นอกจากจะเปลี่ยนความคิดเป็นแง่บวก แล้ว เราต้องเปลี่ยนพฤติกรรมของเราด้วย ความคิดกับการกระทำ เป็นสองอย่างที่ส่งผลต่อกันและกัน  ความคิดส่งผลต่อการกระทำ แต่การกระทำก็ส่งผลต่อความคิด นอกเหนือจากจะพยายามเปลี่ยนความคิดต่อคนอื่นเป็นแง่บวกแล้ว เราต้องเปลี่ยนคำพูดของเราเป็นแง่บวกด้วย เริ่มให้กำลังใจคนอื่น เริ่มใส่ใจกับสิ่งที่คุณทำ แล้วคุณก็จะเห็นว่าผลลัพธ์หลายอย่างจะดีขึ้น


 

วิธีคิดสร้างความมั่นใจ

8. เป็นคนใจดีและมีน้ำใจให้มากขึ้น

การแสดงน้ำใจให้คนอื่น และ มีน้ำใจให้ตัวเอง จะทำให้คุณรู้สึกดีขึ้น คนไทยส่วนมากเวลาเจอปัญหา ก็เข้าวัดทำบุญ ซึ่งก็เป็นหนึ่งตัวอย่างของ ‘ การเป็นคนดี ’ เหมือนกันครับ แน่นอนว่าความดี หรือ น้ำใจที่คุณอยากให้คนอื่นก็ขึ้นอยู่กับความถนัด หรือ ความชอบของคุณเลย กฏของความดีก็คือเราให้คนอื่นก่อน แล้วเราก็จะรู้สึกดีขึ้น พอเรารู้สึกดีขึ้น เราก็จะมั่นใจในตัวเองมากขึ้น ถ้าไม่เชื่อก็ลองดูครับ


วิธีคิดสร้างความมั่นใจ

9. เตรียมตัวตลอดเวลา

มันคงยากที่จะมั่นใจในตัวเองถ้าเรารู้สึกว่า ‘ ความรู้ ’ ของเราไม่มากพอหรือเรายังไม่เก่งพอ ยิ่งคุณเป็นคนที่ตั้งความคาดหวัง กับ ตัวเองเยอะคุณก็ยิ่งรู้สึกไม่มั่นใจมากขึ้น หากคุณรู้สึกแบบนั้นวิธีที่ตอบตรงคำถามมากที่สุดก็คือ การเตรียมตัวและฝึกซ้อมให้มากขึ้น ยกตัวอย่างเช่นการสอบ หากเราไม่ได้อ่านหนังสือมา เราก็คงรู้สึกไม่มั่นใจในห้องสอบ แต่ถ้าเราอ่านหนังสือมาเยอะ ทำการบ้านครบทุกอย่าง เราก็คงรู้สึกมั่นใจในตัวเองมากขึ้นในห้องสอบ หากเราคิดว่าชีวิตก็คือการสอบอย่างหนึ่งเราก็ควรเตรียมตัวไว้ก่อน


วิธีคิดสร้างความมั่นใจ

10. รู้หลักการของตัวเองและดำเนินชีวิตตามนั้น

 คุณมีหลักการในการดำเนินชีวิตไหมคะ อะไรสำคัญที่สุดสำหรับคุณ หากคุณไม่รู้มันก็ง่าย ที่คุณจะรู้สึกหลงทางอยู่เสมอ ยกตัวอย่างเช่นคุณจะขับรถอย่างมั่นใจได้อย่างไร ถ้าคุณไม่รู้จักถนนแล้วก็ไม่รู้ด้วยซ้ำว่าปลายทางอยู่ที่ไหน สำหรับเราแล้ว การมีหลักการเป็นของตัวเองและมีสิ่งที่เราคิดว่าสำคัญมาก ซึ่งส่วนมากแล้ว หากมีการตัดสินใจอะไร ที่ขัดกับหลักการพวกนี้ เราก็พยายามที่จะไม่ทำค่ะ ( แต่บางครั้งก็ทำไม่ได้ ) เพราะฉะนั้นแล้ว ถ้าคุณยังไม่มีหลักการดำเนินชีวิต ก็แนะนำให้ลองคิดเรื่องหลักการของตัวเองดู แล้วลองคิดดูว่า คุณอยากใช้ชีวิตตามหลักการของตัวเอง หรือจะเชื่อในหลักการ แต่ไม่ทำตามก็แล้วแต่

 

และนี้คือ 10 วิธี basic ที่สามารถช่วยให้เรารู้สึกมั่นใจขึ้นได้ค่ะ ลองไปทำกันดูนะค้าซิส

 


credit  https://faithandbacon.com/confidence/

 

Comments

comments