เข้าสู่ช่วงการกินเจ 2023 ใครที่ตั้งใจไว้ว่าจะเริ่มกินเจปีนี้เป็นปีแรกบ้าง เราเชื่อว่าเพื่อน ๆ หลายคนยังคงไม่แน่ใจว่าสิ่งที่เรากินไปบางสิ่งเป็นเจ หรือ เปล่า วันนี้รวบรวม อาหารกินเจ ที่คนกินเจหลายๆ คนยังสับสนว่าสิ่งนี้เจ หรือ ไม่ เราชี้ชัดกันไปเลยว่า อะไรที่คนกินเจเลือกทานได้ เจไม่แตก กับอะไรที่ต้องงดกิน ในช่วงการกินเจ

 

กินเจกินได้ไหมนะ !? 10 อาหารกินเจ น่าสงสัย จริง ๆ แล้วสิ่งนี้เจหรือเปล่า

 

1.กินเจ กินนม โยเกิร์ต ชีส ได้หรือไม่

อาหารกินเจ

 

คำตอบคือไม่เจ ต่อให้ นม โยเกิร์ต ชีส จะไม่ใช่เนื้อสัตว์ แต่วิธีการทำนั้นก็ยังถือเป็นการเบียดเบียน สัตว์ รวมถึงขนมปังที่ไม่มีเนื้อสัตว์ แต่มีส่วนผสมของ นม เนย ไข่ หรือชีส ประกอบอยู่ด้วย ดังนั้นการกิน ขนมปัง ก็ถือว่าไม่เจ


2.กินเจ ดื่มเหล้า เบียร์ หรือแอลกอฮอล์ ได้หรือไม่

อาหารกินเจ

คำตอบคือ ไม่เจ เทศกาลกินเจถือเป็นช่วงของการถือศีล จึงมีกฎข้อห้ามในการดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด ทั้ง เหล้า เบียร์ ไวน์ และเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ มีฤทธิ์ทำให้มึนเมาจนขาดสติ แถมยังส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกายเราได้อีกด้วย เพราะงั้นการงดแอลกอฮอล์ก็ถือว่าเป็นเรื่องดี


3.กินเจ ดื่มเครื่องดื่มชูกำลัง ได้หรือไม่

อาหารกินเจ

คำตอบคือ เจเป็นบางตัว เครื่องดื่มชูกำลัง ส่วนใหญ่แล้วเป็นเจค่ะ แต่ปัจจุบันเครื่องดื่มชูกำลังบางยี่ห้อที่ใส่โอเมก้า 3 ที่สกัดมาจากปลาทะเลน้ำลึกลงไปด้วย ซึ่งไม่เป็นเจ เราอาจจะอ่านฉลากดี ๆ ก่อนซื้อ


4.กินเจ กินอาหารเสริม ได้หรือไม่

อาหารกินเจ

คำตอบคือ เจเป็นบางตัว การกินคอลลาเจนในช่วงกินเจ ซึ่งเป็นสิ่งต้องห้ามเช่นกัน เพราะคอลลาเจนเป็นสารสกัดจากก้างของปลา และกระดูกสัตว์ใหญ่ ดังนั้นในช่วงเทศกาลกินเจจำต้องงดอาหารเสริมจำพวกคอลลาเจน และน้ำมันตับปลา แต่อาจเปลี่ยนมาทาน อาหารเสริม ที่สกัดจากสาหร่ายได้

สำหรับอาหารเสริมที่แนะนำในช่วงกินเจ จะเป็น วิตามิน B12, วิตามิน D และวิตามินผสมเกลือแร่รวม เพื่อเสริมให้สารอาหารครบถ้วน ช่วยในการทำงานของระบบต่าง ๆ ของร่างกาย ในช่วงการกินเจ 


5.กินเจ กินไอศกรีม ได้หรือไม่

คำตอบคือ ไม่เจ เพราะส่วนผสมหลักของไอศกรีมคือ นม ดังนั้นไอศกรีมจึงไม่จัดว่าเป็นอาหารเจ แต่ก็มีไอศกรีมบางชนิดที่ทำจากผลไม้ และน้ำตาล เรียกว่า ซอร์เบต (Sorbet) ซึ่งสามารถกินได้ ไม่ทำให้เจแตก


6.กินเจ น้ำผึ้ง ได้หรือไม่

คำตอบคือ ไม่เจ ถึงการกินน้ำผึ้งจะไม่กินเนื้อสัตว์ แต่ต้องไปทำลายรังที่อยู่อาศัยของผึ้ง ถือเป็นการเบียดเบียนสัตว์ และเป็นบาปอย่างหนึ่ง สำหรับคนที่เคร่งในการถือศีลกินเจ แนะนำให้ไม่รับประทานน้ำผึ้ง


7.กินเจ เจลาติน ได้หรือไม่

 

คำตอบคือ ไม่เจ เจลาติน หรือสารให้ความคงตัวที่เรานำมาทำขนมเยลลี่หรือพานาคอตต้าต่าง ๆ เจลาตินมาจากการแปรรูปคอลลาเจนซึ่งเป็นโปรตีนธรรมชาติที่มีอยู่ในกระดูกสัตว์ หนังสัตว์ และเนื้อเยื่อเกี่ยวพันของสัตว์ เช่น หมู วัว ปลา แต่ที่นิยมนำมาทำเจลาตินมากคือหนังหมู เจลาตินที่ขายตามท้องตลาดมี 2 ชนิด คือ แบบแผ่น และแบบผง


8.กินเจ ดื่มน้ำอัดลม ได้หรือไม่

คำตอบคือ เจ ถึง น้ำอัดลม ซึ่งในน้ำอัดลมมีคาเฟอีน แต่คาเฟอีนไม่ได้ถูกบัญญัติว่าเป็นสารเสพติด ดังนั้นน้ำอัดลม “เจ” ค่ะ แต่ไม่แนะนำให้ดื่มในปริมาณมาก เพราะจะส่งผลเสียต่อสุขภาพในระยะยาวได้


9.กินเจ สลัดผัก ได้หรือไม่

อาหารกินเจ

คำตอบคือ ไม่เจ ถึงสลัดดูไม่มีเนื้อสัตว์ แต่หากกินสลัดผักน้ำข้น นี้อาจจะทำให้เจแตก เพราะมีส่วนผสมของนม ไข่ แล้วยังจะมีนมข้นหวานที่อาจจะเป็นนมข้นหวานผสมครีมเทียมด้วย ดังนั้นหากไม่อยากเจแตกกับเมนูอาหารเจที่ไม่เจแบบนี้ ก็เลือกกินสลัดผักล้วน ที่มาพร้อมน้ำสลัดใส หรือสลัดผักน้ำมันมะกอกแทน


10.กินเจ น้ำปลาหวาน ได้หรือไม่

คำตอบคือ ไม่เจ แนะนำให้ระวังเครื่องเคียง เครื่องจิ้มผลไม้ เพราะสิ่งเหล่านี้ไม่เจ อย่างมะม่วงน้ำปลาหวาน กระท้อนทรงเครื่อง มะกอกทรงเครื่อง หรือแม้แต่พริกเกลือที่มีส่วนผสมของกะปิ รวมไปถึงพริกเกลือ ที่แม่ค้าอาจจะใส่เนื้อสัตว์ลงไปด้วย

 

สำหรับมือใหม่หัดกินเจ คงได้รับความรู้ในการเลือกซื้อ อาหารกินเจ กันไปแล้ว ว่าตัวไหนทานได้ ตัวไหนทานไม่ได้บ้าง อย่าแอบเผลอไปกินล่ะ ถ้าไม่อยากเจแตก ! เนื่องในเทศกาลกินเจ เราขอให้เพื่อน ๆ อิ่มบุญกับเทศกาลเจปีนี้นะคะ วันนี้เราขอตัวไปก่อน เจอกันใหม่ในบทความหน้านะคะ บ๊ายบาย

 

Photo Credit:

p1

p2

p3

p4

p5

p6

p7

p8

p9

p10

Source Credit:

7eleven

wongnai

Comments

comments