สัมภาษณ์งานแต่งตัวยังไง ? หลายคนคงคิดไม่ตกเลยว่าจะต้องแต่งตัวอย่างไงดี ไม่ต้องคิดเยอะ วันนี้เราได้รวมไอเดียการแต่งตัวสัมภาษณ์งานมาให้แล้ว  สำหรับทั้งชาย – หญิง  ที่จะช่วยให้เพื่อน ๆ ได้เป็นแนวทางในการเลือกเครื่องแต่งกายที่เหมาะสมกับงานที่สมัคร และเสริมความมั่นใจให้กับเพื่อน ๆ ก่อนไปสัมภาษณ์ด้วย

การสัมภาษณ์ที่นอกจากการเตรียมคำตอบในการสัมภาษณ์แล้ว มีสิ่งนึงที่สำคัญไม่แพ้กันเลยคือการแต่งกาย การแต่งกายดีทำให้เรามีโอกาสในการได้งานยิ่งขึ้น เพราะสิ่งแรกที่ผู้สัมภาษณ์มองเห็นคือ การแต่งกาย ซึ่งนั้นความประทับใจแรกพบของ HR กับผู้มาสัมภาษณ์ เพราะนอกจากกริยาท่าทาง มารยาทที่ดีแล้ว การแต่งกายยังเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่แสดงให้ผู้สัมภาษณ์เห็นว่า เรามีความละเอียด และใส่ใจ และเข้าใจงานที่เราสมัครเข้ามากน้อยเพียงใด  เพราะงั้นจึงจำเป็นมากที่ต้องแต่งกายให้ดีก่อนไปสัมภาษณ์

 

สัมภาษณ์งานแต่งตัวยังไง ?! รวม 7 ไอเดียแต่งตัวไปสัมภาษณ์งานให้ถูกใจ HR

ก่อนที่จะเริ่มคิดว่า เราจะใส่ชุดอะไรไปสัมภาษณ์ เราต้องรู้ก่อนว่างานที่เราสมัครเป็นงานแบบไหน และในการทำงานที่เราสมัคร เขามักแต่งตัวแนวไหน ถ้ายังไม่แน่ใจว่าบริษัทแต่งตัวกันยังไง มาดูนี้ก็ได้ เราได้รวมทริคการแต่งตัวสัมภาษณ์งาน และไอเดียการแต่งตัวสัมภาษณ์งานลุคสุภาพ ๆ มาฝาก เป็นชุดที่เหมาะกับการไปสมัครงานทั่วไปตามบริษัทต่าง ๆ ได้ โดยสร้างความประทับใจให้กับ HR อย่างแน่นอน

 

ทริค และไอเดียการแต่งตัวสัมภาษณ์งาน สำหรับผู้ชาย 

 • ทรงผม ไม่ควรยาวจนปิดบังสายตา หรือปล่อยให้ยุ่งเหยิง ควรจัดแต่งทรงผมให้เรียบร้อย แต่ไม่ควรใส่น้ำมัน หรือเจลมากเกินไป
 • เสื้อ ควรจะเป็นเสื้อเชิ้ตแขนยาว สีสุภาพ ไม่ฉูดฉาด และไม่มีลวดลายสะดุดตา
 • กางเกง ควรจะเป็นสแลคสีดำ หรือ สแลคสีสุภาพ ไม่ควรเป็นกางเกงยีนส์ และควรเลือกสีให้เข้ากับเสื้อ
 • เข็มขัด อาจจะเป็นเข็มขัดเรียบ ๆ สีดำ หรือ สีน้ำตาลก็ได้
 • สูท โดยทั่วไปแล้วประเทศไทยไม่ค่อยเคร่งครัด เรื่องการใส่สูท แต่ถ้าผู้สัมภาษณ์งานต้องการ แนะนำว่าควรเป็นสีสุภาพ เช่น สีดำ สีเทา หรือ สีกรม
 • ถุงเท้า ไม่ควรมีลวดลาย และ ควรเป็นสีที่ไม่ฉูดฉาด
 • รองเท้า แนะนำว่าควรเป็นรองเท้าหนัง ไม่ควรเป็นรองเท้าผ้าใบ ใช้สีดำ หรือ สีน้ำตาลจะเหมาะสมกว่า

 

สัมภาษณ์งานแต่งตัวยังไง

Look 1

สัมภาษณ์งานแต่งตัวยังไง

 

Look 2

 

ลุคที่ 1 และลุคที่ 2 เป็นลุคที่ใส่ง่าย เป็นลุคเซฟ ๆ สำหรับสัมภาษณ์งาน ใช้การแมทเสื้อเชิ้ตกับกางเกงแสลค ให้ฟีลที่เป็นทางการ ๆ นำมาแมทกับโทนสีสุภาพ เช่น ขาว ดำ ครีม/น้ำตาล ใส่กับรองเท้าหนัง ให้ลุคที่สุภาพเหมาะกับสัมภาษณ์งานมาก ๆ

 

สัมภาษณ์งานแต่งตัวยังไง

 

Look 3

ลุคนี้จะเหมาะกับงานที่ดูเป็นทางการยิ่งขึ้น อาจจะเข้าบริษัทที่ใหญ่ จึงจำเป็นต้องสูทในการสัมภาษณ์งาน แมทกับสูทที่สีกรม แมทกับสีสุภาพ ๆ แค่นี้ก็พร้อมกับการสัมภาษณ์งานแล้วค่ะ โดยปกติบริษัทไทยส่วนใหญ่ไม่เคร่งการใส่สูท แต่ต้องดูบริษัทที่สัมภาษณ์ให้ดีก่อนนะคะ ว่าเขาเคร่งมากน้อยแค่ไหนเรื่องนี้

 

ทริค และไอเดียการแต่งตัวสัมภาษณ์งาน สำหรับผู้หญิง

 • ทรงผม หากเป็นผู้หญิงผมยาว ควรจัดทรงให้เรียบร้อย หรือรวบผมขึ้นเป็นหางม้าต่ำ ก็จะทำให้ได้ลุคผู้หญิงทำงานที่ดูสุภาพ เรียบร้อย
 • การแต่งหน้า ควรแต่งหน้าให้ดูเป็นธรรมชาติ ดูไม่เยอะจนเกินควร
 • เสื้อผ้า จะต้องดูสุภาพ เรียบร้อย ถ้าเป็นกระโปรง ก็ไม่ควรสั้นจนเกินไป และ ควรมีโทนสีสุภาพ เช่น สีดำ สีเทา สีขาว สีกรม หรือ สีเบจ
 • เครื่องประดับ ไม่ควรใส่เครื่องประดับเยอะจนเกินไป ใส่ให้พอดูงาม และเข้ากับเสื้อผ้าของเราก็พอ
 • รองเท้า ควรเป็นรองเท้าหุ้มส้น คัตชู ไม่โชว์เล็บเท้า และ ไม่ควรสวมรองเท้าที่ส้นสูงจนเกินไป

 

สัมภาษณ์งานแต่งตัวยังไง

 

Look 1

สำหรับลุคแรกถือเป็นลุคที่เพลย์เซฟ ไม่ว่าใครแต่งตามก็รอดแน่นอน ใส่สูททั้งชุด หรือจะใส่เสื้อด้านในเป็นเชิ้ตแขนยาวสีขาว สวมทับด้วยชุดสูทเสื้อและกางเกงสีสุภาพ มองแล้วให้ความรู้สึกสบายตา ให้ลุคสาว working มีความพร้อมในการทำงาน 

 

สัมภาษณ์งานแต่งตัวยังไง

 

Look 2 

 

ลุคที่ 2 นี้มีความเบสิก และเพลย์เซฟ จับคู่เสื้อเชิ้ตแขนยาวสีขาวกับกระโปรงทรงสอบสีเข้มสักตัว จะเป็นสีดำ สีกรม หรือเป็นสีน้ำตาล ให้ลุคที่สุภาพ และยังทำให้ดูดีสุด ๆ

 

สัมภาษณ์งานแต่งตัวยังไง

 

Look 3

 

สำหรับสาว ๆ คนไหนที่จับคู่เสื้อผ้าชิ้นบน และชิ้นล่างไม่เก่ง เราแนะนำให้เลือกเป็นเดรสทรงเบลเซอร์  ในโทนสีสุภาพ อย่าง สีครีม ขาว ฟ้าอ่อน หรือสีเข้ากับที่ที่เราจะไปสัมภาษณ์งานก็ได้ค่ะ แต่งตามได้ง่าย และดูสง่าไม่แพ้ลุคอื่น ๆ เลย

 

สัมภาษณ์งานแต่งตัวยังไง

 

Look 4

 

สำหรับสายงานที่ต้องการตามหาผู้หญิงมั่นใจ และมีความเป็นตัวเอง มีความยูนิค เราแนะนำให้เลือกเสื้อเป็นเชิ้นซาตินสีสุภาพ จับคู่กับกระโปรงหรือกางเกงทรงวินเทจ แมตช์กับเข็มขัดชิคๆ สักเส้น เท่านี้ก็ได้ใจผู้สัมภาษณ์งานไปเต็ม ๆ

 

นอกจากเรื่องการแต่งกายที่เป็น First impression ที่ดีแล้ว ความมั่นใจก็เป็นอีกสิ่งที่ผู้สมัครงานทุกคนต้องมีในการสัมภาษณ์งาน ไม่ว่าจะเป็นการตอบคำถามที่ดูเป็นธรรมชาติ กระชับ ตรงประเด็น การสบตาผู้สัมภาษณ์ รวมถึงมีรอยยิ้มที่สดใส พร้อมกับการแสดงออกให้เห็นถึงศักยภาพของเรา ที่ทำให้เพื่อน ๆ มีโอกาสที่จะได้งานเพิ่มขึ้น

สัมภาษณ์งานแต่งตัวยังไง ? เพื่อน ๆ คงในแนวการแต่งตัวไปแล้ว แต่อย่าลืมกันนนะ ว่าการแต่งกายสัมภาษณ์งานของแต่ละบริษัทมีความแตกต่างกันไป เราจึงจำเป็นต้องศึกษาที่ที่เราต้องไปสัมภาษณ์งานว่าความเหมาะสมของบริษัทนั้น ๆ ก่อนนะ ว่าแต่ละที่บริษัทเป็นแบบไหน แต่งตัวกันยังไง หวังว่าเพื่อน ๆ จะได้ไอเดียในการแต่งตัวกันแล้ว วันนี้เราขอตัวลาไปก่อน ขอให้โชคดีกับการสัมภาษณ์งานนะคะ งานต้องได้แน่ ฮีบบบ !!

 

 

Photo Credit:

blazerlook

lookgirl2

lookgirl4

lookmen2

lookmen3

Source Credit:

vogue

workmate

Comments

comments