สวัสดีค่าสาวๆ ชาวซิสที่น่ารักทุกคน อย่างที่เราได้บอกไปหลายๆ ข้อความว่า พอเริ่ม Work from Home เบื่อๆ กับการจัดบ้านเอยอะไรเอย ก็เลยมีเวลาในการหาหนัง หาซีรีส์ รวมถึงหาอนิเมะใหม่ๆ ดูกัน เราเลยไปเจอเรื่องนึงมาบอกเลยว่าสาวๆ สายเมะทำอาหารไม่ควรพลาดเรื่องนี้เป็นที่สุด
กับ ” ที่พักและอาหารสําหรับภูตพราย “ กับ 10 เมนูที่ชวนหิว!! วันนี้เราขอรีวิวเนื้อเรื่องความสนุก พร้อมแนะนำเมนูอาหารที่อยู่ในเรื่องกัน อย่ารอช้าไปเริ่มกันเลยค่า 

 

 รีวิวอนิเมะ ” ที่พักและอาหารสำหรับภูตพราย ” กับ 10 เมนูที่ชวนหิว!! 

 

เรื่องย่อและที่มา:

ที่พักและอาหารสําหรับภูตพราย

อนิเมะเรื่องนี้มีชื่อเต็มๆ ว่า ที่พักและอาหารสําหรับภูตพราย ณ ดินแดนคาคุริโยะ หรือในชื่อภาษาญี่ปุ่นที่ว่า kakuriyo no yadomeshi เป็นอนิเมะที่ถูกสร้างขึ้นมาจาก นิยายเรื่องยาว ที่ใช้ชื่อเดียวกัน ซึ่งก่อนหน้าที่จะนำมาทำเป็นอนิเมะนั้น ได้นำมาทำเป็นมังงะก่อน เรื่องราวพูดถึง อาโออิ เด็กสาวที่ถูกแม่ของเธอทิ้งไปตั้งแต่เธอยังเด็ก เพียงเพราะเธอ เป็นเด็กที่มองเห็นภูต ผี ปีศาจได้ ในคืนวันฝนตกหนักเธอเฝ้ารอการกลับมารับตามคำมั่นสัญญาของแม่เธอ แต่ทว่าเด็กน้อยไม่สามารถทนความหิวโหยได้ เธอได้เฝ้ารอใครก็ได้ซักคน มาพาเธออกไปจากความหิวนี้

จนเธอได้รับการช่วยเหลือจากภูตตนหนึ่ง เมื่อวันเวลาผ่านไป อาโออิ ต้องไปอาศัยกับคุณปู่ ญาติคนสุดท้ายของเธอ และซึ่งเป็นคนที่สามารถมองเห็นภูติได้เหมือนกับเธอเช่นกัน คุณปู่จึงสอนให้เธอทำกับข้าว เพื่อใช้ในการต่อรองและยื่นอาหารเหล่านี้ให้กับภูตที่หิวโหย ต่อมาเกิดเหตุไม่คาดคิดขึ้นคุณปู่ล้มป่วยจนถึงแก่ชีวิต อาโออิ จึงต้องใข้ชีวิตคนเดียวเพียงลำพัง ในขณะที่เธอกำลังเดินไปเรียนนั้น เธอเห็นภูติตนหนึ่งร้องขออาหารจากเธอ เธอจึงยกข้าวกล่องของเธอให้เขาไป และเมื่อเวลาเดินกลับบ้าน เธอก็เห็นกล่องข้าวของเธอในตอนเช้าวางอยู่

แต่เมื่อแตะกล่องข้าวใบนั้น เธอกลับถูกดูดเข้ามาในโลกแห่งภูติ และได้รู้อีกว่า เธอจะต้องแต่งงานกับภูติยักษ์ เพียงเพราะปู่ของเธอติดหนี้ภูตตนนั้นไว้ ด้วยเหตุนีทำให้อาโออิเลือกที่จะหาวิธีใช้หนี้ ด้วยตัวของเธอเอง โดยการเปิดร้านอาหาร เพื่อขายอาหารให้กับเหล่าภูติพรายในเมืองนี้

 

ตัวละครที่สำคัญ:

ที่พักและอาหารสําหรับภูตพราย

ตัวที่ 1: อาโออิ
เด็กสาวกำพร้าแม่ และมีความสามารถพิเศษคือเธอสามารถมองเห็นภูติพราย หรือผีได้ เธอถูกปู่ซึ่งมองดวงวิญญาณได้เหมือนเธอ รับเลี้ยงและสอนวิธีการทำอาหารให้ แต่ทว่าเธอบังเอิญถูกลักพาตัวและถูกดูดมาในโลกแห่งภูติพราย เพื่อแต่งงานใช้หนี้ที่ปู่ของเธอเป็นคนก่อ อาโออิ มีความสามารถคือทำอาหารเก่ง และอร่อย ดังนั้นเธอจึงตัดสินใจเปิดร้านอาหารเพื่อใช้หนี้เอง โดยได้รับความช่วยเหลือจากภูติปีศาจจิ้งจอกเก้าหาง

 

ที่พักและอาหารสําหรับภูตพราย

ตัวละครที่ 2: นายท่านเทนจินยะ แห่ง คาคุริโยะ
นายท่านผู้ลักพาตัวอาโออิ เพื่อให้มาเป็นเจ้าสาวของเขา โดยนายท่านเป็นภูติยักษ์ที่ยิ่งใหญ่และแข็งแกร่งที่สุดแห่งเมือง คาคุริโยะ อีกทั้งนายท่านยังเป็นเจ้าหนี้ที่ตามอาโออิมาเพื่อให้แต่งงานใช้หนี้คุณปู่ของเธออีกด้วย

 

ที่พักและอาหารสําหรับภูตพราย

ตัวละครที่ 3: กินจิ ภูติปีศาจจิ้งจอก 9 หาง
กินจิเป็นภูติปีศาจจิ้งจอก 9 หางที่เปรียบเสมือนมือขวาของนายท่านเลยก็ว่าได้ เขาเป็นภูติปีศาจที่มีจิตใจดี หน้าตาหล่อเหลา แถมอ่อนโยน อีกทั้งเป็นเพื่อนคนแรกที่คอยดูแลอาโออิ และช่วยในการเปิดร้านขายอาหารของอาโออิอีกด้วย

 

บทรีวิว:
เรื่อง ที่พักและอาหารสําหรับภูตพราย ณ ดินแดนคาคุริโยะ เป็นอีกหนึ่งอนิเมะที่มีความน่าสนใจไม่ใช่น้อยเลยทีเดียว อันดับแรกแน่นอนละตัวละครมีความน่ารัก หล่อ ดี โซหลัวเป็นที่สุด! คนหนึ่งเย็นชา มาดนิ่ง สุขุม อีกคนน่ารัก อ่อนโยน จิตใจดี เรียกได้ว่า ถ้าเราเป็นนางเอกก็คงเลือกไม่ถูกเลยทีเดียว แต่นอกจากเรื่องความน่ารักและความรักภายในเรื่องแล้วนั้น

สิ่งที่เรียกว่าเป็นสเน่ห์อีกอย่างหนึ่งเลยคือ “การทำอาหาร” และ “เมนูอาหาร” ของเรื่องนี้ ในเรื่องนี้แทบจะทุกตอนเราจะได้สัมผัสเมนูอาหารแบบญี่ปุ่นที่ เราไม่เคยเห็นมาก่อน ถึงแม้อนิเมะเรื่องนี้จะได้ได้โชว์วิธีการทำที่ชัดเจนให้เราได้เห็น แต่บอกเลยว่าการบรรยายรสชาติ และหน้าตาอาหารของเรื่องนี้ก็ไม่น้อยหน้าเรื่องอื่นๆ เลยก็ว่าได้

นอกจากเรื่องอาหารแล้ว เรายังสัมผัสได้ถึงความอบอุ่นในรูปแบบมิตรภาพที่ได้จากเรื่องนี้
เหมือนเขากำลังจะบอกเราว่า ถึงแม้ว่าเราจะเป็นสิ่งมีชีวิตที่แตกต่างกัน แต่สุดท้ายแล้วหากเราอาศัยอยู่ด้วยกัน เราก็สามารถพึ่งพาและช่วยเหลือซึ่งกันและกันได้

 

ก่อนที่จะจากกันไปเราขอให้สาวๆ ได้เห็นหน้าคร่าตากับ เมนูอาหารในเรื่องนี้กันก่อน บอกเลยว่าเมื่อได้เห็นแล้ว เรานี่อยากบินไปญี่ปุ่นเลย

 10 เมนู ” ที่พักและอาหารสำหรับภูตพราย ” ที่เราอยากแนะนำ 

 

 

เมนูที่ 1: ไอศกรีมเต้าหู้เย็น
EP: 3

ที่พักและอาหารสําหรับภูตพราย

เป็นเมนูแรกๆ เลยมั้งที่นางเอกของเราทำขึ้น โดยเป็นไอศกรีมเต้าหู้ หรือเรียกง่ายๆ ว่าเป็นไอศกรีมนมถั่วเหลืองนั่นเอง

 

เมนูที่ 2: ข้าวหน้าไก่
EP: 4

ที่พักและอาหารสําหรับภูตพราย

เมนูที่ 2 ที่อยากแนะนำเป็นเมนูยอดฮิตในร้าน Donburi หรือร้านอาหารญี่ปุ่นหากเราได้มีโอกาสไปกิน นั่นก็คือ ข้าวหน้าไก่ หรือ OYAKO-DON ซึ่งเป็นเมนูยอดฮิตและยอดนิยมของชาวญี่ปุ่นเลยก็ว่าได้

 

เมนูที่ 3: โลโคโมโค
EP: 6

ที่พักและอาหารสําหรับภูตพราย

อีกหนึ่งเมนู Donburi ที่นำเอาวัฒนธรรมของแถบฮาวายมาผสมผสาน นั่นก็คือ โลโคโมโค เป็นข้าวหน้าแฮมเบิร์ก โป๊ะไข่ดาว สลัด และราดด้วยน้ำซอสหรือน้ำเกรวี่

 

เมนูที่ 4: ไข่ออนเซ็น
EP: 7

ที่พักและอาหารสําหรับภูตพราย

อีกเมนูยอดฮิตที่ถือกำเนิดจากญี่ปุ่นเลยก็ว่าได้อย่างไข่ออนเซ็น แต่ทว่าในเรื่องนี้มีทริคความอร่อยที่เราก็เพิ่งรู้ที่ว่าไข่ออนเซ็นจะอร่อย หากทานโดรยเกลือไปซักหน่อย

 

เมนูที่ 5: สลัดผักฟองเต้าหู้ ใส่ไข่ออนเซ็น

ที่พักและอาหารสําหรับภูตพราย

เป็นเมนูอาหารเช้าแบบง่ายๆ ที่ให้พลังงานและคุณค่าทางโภชนาการเพียบ เหมาะกับสาวๆ คนไหนที่ต้องการสารอาหารที่เพียงพอในตอนเช้า และกำลังควบคุมน้ำหนักได้ด้วยเช่นกัน

 

เมนูที่ 6: ชุดข้าวหน้าปลาซาบะหมักมิริน
EP: 8

ที่พักและอาหารสําหรับภูตพราย

หากใครที่เคยไปญี่ปุ่นและเคยได้ลองทานชุดอาหารเช้าแบบต้นตำหรับ จะรู้เลยว่าชุดอาหารเช้าของคนญี่ปุ่นมักจะเป็นปลาซาบะย่างหมักด้วยมิริน หรือ แซลมอนย่างซอสเทอริยากิ เสิร์ฟคู่กับข้าวร้อนๆ พร้อมด้วยซุปมิโสะเข้มข้น

 

เมนูที่ 7: หมู่ตุ๋น (นางาซากิ)
EP: 9

ที่พักและอาหารสําหรับภูตพราย

เมนูนี้คือหมูตุ๋นที่เป็นเหมือน appetizer ที่ขึ้นชื่อมากในเรื่องของรสชาติ ณ จังหวัดนางาซากิ ที่ประเทศญี่ปุ่น

 

เมนูที่ 8: ข้าวแกงกะหรี่
EP: 12

ที่พักและอาหารสําหรับภูตพราย

แน่นอนนอกจากซูริหรือ Donburi ญี่ปุ่นยังมีเมนูขึ้นชื่อีกอย่างคือข้าวแกงกระหรี่

 

เมนูที่ 9: น้ำแข็งใสสไตล์ญี่ปุ่น
EP: 12

ที่พักและอาหารสําหรับภูตพราย

เป็นเมนูนึงที่ทำให้เราคิดถึงประเทศนี้เป็นที่สุดนั่นก็คือ น้ำแข็งใสสไตล์ญี่ปุ่น ที่จะใส่บุก/ น้ำแดง/ ถั่วแดง/ แคร็กเกอร์ และผลไม้ต่างๆ เพื่อเพิ่มรสชาติความหวานอร่อย พร้อมทั้งรู้สึกนุกกับการทานไปด้วย

 

เมนูที่ 10: มอนจะยากิทะเล
EP: 17

ที่พักและอาหารสําหรับภูตพราย

เมนูสุดท้ายเป็นอีกเมนูยอดฮิตที่คนญี่ปุ่นชอบทำกินกันที่บ้าน เป็นเมนูที่แสดงให้เห็นถึงความอบอุ่นและความสนุกที่ได้ร่วมกันกินอาหารกันในครอบครัว

 

และสาวๆ คนไหนอยากดูอนิเมะเรื่องนี้ละก็ สามารถดูได้ที่ Muse Thailand  ได้เลยค่า

 

Photo Credits:

 

Comments

comments