สวัสดีค่ะสาวๆ ที่น่ารักชาว Clubsister ที่น่ารักทุกคน เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมาได้มีมหากาพย์ซีรีส์ใหม่บน Netflix ซึ่งเป็นซีรีส์ญี่ปุ่น แนว Survival เป็น Talk of the town ได้ เรียกได้ว่าพอเริ่มฉายปุ๊บก็ไต่อันดับขึ้นมาติด Top 5 ปั๊บ และนั่นก็คือ “Alice in Borderland” แต่ทว่าวันนี้ เราจะมารีวิวแบบเจาะลึกไปพร้อมกับฉบับมังงะกันกับ ” รีวิวแบบเจาะลึก Alice in Borderland ซีรีส์-มังงะ สุดเจ๋ง! แบบเทียบกันฉากต่อฉาก “ บอกเลยว่าคอแฟนคลับซีรีส์และมังงะเรื่องนี้ไม่ควรพลาดแน่นอน อย่ารอช้าไปเริ่มกันเลยดีกว่า 

 

“รีวิวแบบเจาะลึก Alice in Borderland มังงะ สุดเจ๋ง! แบบเทียบกันฉากต่อฉาก”

** คำเตือน! บทความนี้อาจมีการพูดถึงเนื้อหาสำคัญของซีรีส์บางส่วน

 

เรื่องย่อ: Alice in Borderland มังงะ

Alice in Borderland มังงะ

เรื่องราวของเด็กหนุ่มที่มีชื่อว่า อะริสุ เรียวเฮ แต่เพื่อนๆ ของเขาทั้งโชตะ และ คารุเบะ เรียกเขาว่า อลิส พวกเขาทั้งสามคนเป็นเด็กหนุ่มวัยมัธยมที่ไม่ได้มีความมุ่งมั่นหรือ Passion อะไรเหมือนคนอื่นเขา เรียกได้ว่าเหมือน Loser ของห้องหรือสังคมที่เขาอยู่เลยก็ว่าได้ ในวันหนึ่งขณะที่พวกเขาได้นั่งเล่นกันอยู่นั้นอยู่ๆ ก็เกิดแสงประหลาดพุ่งลงมาจากท้องฟ้า และเหมือนตัวของพวกเขาหลุดไปยังโลกหรือมิติหนึ่ง เมื่อลืมตาขึ้นมาอีกที บ้านเมืองพังละเนละนาด ไฟฟ้าถูกตัดขาด โทรศัพท์หรือเครื่องมือสื่อสารไม่สามารถใช้ได้

แต่ทว่าเมื่อพวกเขาต้องการหาคำตอบจากเรื่องนี้ ก็ได้พบความจริงที่ว่า เขากำลังอาศัยอยู่ในเมืองหนึ่งที่คล้ายโตเกียว แต่ถูกเรียกว่า “ดินแดนมรณะ” สิ่งที่ผู้อาศัยต้องทำในดินแดนแห่งนี้คือ การเล่นเกม ที่แบ่งระดับและประเภทตามหน้าไพ่ เพื่อต่ออายุวิซ่าตัวเอง ใครวีซ่าหมดเท่ากับเกมโอเวอร์ และไม่เพียงเท่านั้นในบางเกมที่พวกเขาต้องเล่นนั้น ก็อาจจะทำให้เกมโอเวอร์ได้เหมือนกัน ซึ่งนั่นหมายความว่า “ตาย” ด้วยเหตุนี้ทำให้อลิสและเพื่อนต้องจำใจอยู่ในดินแดนนี้ พร้อมกับตั้งคำถามมากมายว่า “เกิดอะไรขึ้นกับชีวิตของพวกเขากันแน่”

Alice in Borderland มังงะ

 

Alice in Borderland มังงะ

 

สิ่งที่เหมือนและต่างกันระหว่าง Alice in Borderland ในซีรีส์และในมังงะ

สำหรับเรานั้นสิ่งที่ต่างกันเลย ระหว่างซีรีส์และมังงะเลยคือ การเริ่มต้นและการดำเนินเรื่องในบางฉาก ส่วนตัวมองว่าในมังงะมีรายละเอียดปลีกย่อยบางอย่างที่ทำให้คนอ่านอย่างเราอยากรู้จักตัวละครแต่ละตัวมากขึ้น

อีกทั้งยังนำเสนอที่มาที่ไปของตัวละครได้เป็นอย่างดี ไม่ได้ยัดเยียด Background ดาร์กๆ บางอย่างในบางตัวละครลงมาเสียเท่าไร แต่ใช่ว่าในมังงะ จะดีหรือดูเราอวยจนเกินไป แต่เมื่อเทียบกับในซีรีส์นั้น เราคิดว่าในช่วงแรกซีรีส์อาจทำออกมายืดเยื้อไปซักนิด แต่ยังคงรายละเอียดบางอย่างเอาไว้ เพื่อขยายและปรับแก้จุดด้อยที่มีอยู่ในมังงะออกไป เราคิดว่าตรงจุดนี้ทำให้คนดูอย่างเรา เข้าใจที่มาที่ไปของจุดเริ่มต้นเรื่องได้ดี

Alice in Borderland มังงะ

Alice in Borderland มังงะ

นอกจากจุดเริ่มต้นของ Alice in Borderland ในซีรีส์และมังงะ ที่แตกต่างกันแล้วนั้น ลำดับตัวละครบางตัวในเรื่องก็ปรากฏออกมาไม่เหมือนกัน ส่วนตัวเรามองว่าการเรียงลำดับของซีรีส์ดึงบทบาทบางตัวละครออกมาเร็วไปเสียหน่อย (อาจเพราะในซีรีส์ไม่สามารถใส่หรือยัดรายละเอียดปลีกย่อยได้เท่าในมังงะ) มันเลยทำให้เรามองมุมมองเรื่องราวในซีซั่น 2 เปลี่ยนไป เพราะคาดเดาไม่ได้ว่า ในซีซั่น 2 นั้นจะออกมาในรูปแบบไหน เพราะในซีรีส์คุณพี่เขาดึงเอาตัวละครสำคัญที่สุดออกมาก่อนซะงั้น

เราขออนุญาต (สปอยล์) และยกตัวอย่างตัวละครสำคัญที่ปรากฏออกมาก่อนเลยนั่นก็คือ มิร่า ในตอนสุดท้ายของซีรีส์ มิร่า ปรากฏตัวในฐานะเกม Master ที่ควบคุมและจัดการเกมในดินแดนมรณะแห่งนี้ แต่ในมังงะ มิร่า ปรากฏตัวเป็นคนสุดท้าย เพราะมิร่าเป็นคนที่มีบทบาทและเกี่ยวข้องกับตัวพระเอกมากที่สุด ซึ่งนั่นทำให้เราคิดต่อยอดตอนต่อไปของซีรีส์ในซีซั่น 2 ไม่ออก

Alice in Borderland มังงะ

ไม่เพียงแค่นั้นลักษณะเกมที่พระเอกและกลุ่มเพื่อนเล่นก็มีการปรับเปลี่ยนไปด้วยเช่นกัน โดยในตอนแรกของซีรีส์พระเอกกับกลุ่มเพื่อน เล่นเกมหาทางออกจากตึกที่ปิดตาย แต่ทว่าในมังงะ เกมแรกที่พระเอกเล่นคือ การตอบคำถามจากใบเซียมซี ซึ่งบทลงโทษคือ หากตอบคำถามที่เป็นตัวเลขผิด จะต้องรับลูกไฟเท่าจำนวนที่ต่างของผลลัพธ์ที่ได้

เช่น คำถามถามว่า จำนวนประชากรทั่วโลกมีจำนวนทั้งหมดกี่คน หากพระเอกตอบว่า 65,000,000 ล้านคน แต่ผลที่ได้คือ 68,000,000 คน ส่วนต่างระหว่างผลลัพธ์ จะกลายเป็นจำนวนลูกไฟที่พุ่งเข้ามาทำร้ายพระเอกและเพื่อนในทีม เป็นต้น แต่ในซีรีส์เกมแรกที่พระเอกเล่นคือ หาประตูทางออกที่ใช่ของห้องในตึกปิดตาย หากเลือกประตูผิดจะโดนเลเซอร์เจาะหัวจนตาย หากเลือกถูกจะได้ออกไปข้างนอกอย่างปลอดภัย ซึ่งทั้งสองเกมแตกต่างกัน

แต่สิ่งที่ทั้งสองเกมต้องการนำเสนอในตอนแรกเลยคือ ให้เรารู้ถึงลักษณะนิสัยของพระเอก และจริงๆ แล้ว ลักษณะนิสัย ความเก่งในด้านเล่นเกมของพระเอก ในมังงะกับซีรีส์ ก็ดูจะแตกต่างกัน ดูเหมือนว่าในซีรีส์พระเอกจะถนัดด้านการใช้สมองและตรระกะ แต่ทว่าในมังงะ พระเอกของเราถนัดการสังเกตผู้คนและสิ่งโดยรอบ กับ จิตวิทยา ซึ่งสองสิ่งนี้ มีผลต่อรูปแบบของเกมอีกด้วย

Alice in Borderland มังงะ_

สิ่งสุดท้ายที่ดูเหมือนจะต่างกันระหว่างซีรีส์และมังงะ นั้นคือบุคลิกและลักษณะของตัวละครในเรื่อง โดยอย่างแรกเลยคือ พระเอก อะริสุ หรือ อลิส และกลุ่มเพื่อน ในซีรีส์เป็นกลุ่มคนที่มีอายุประมาณ 20 กว่า อยู่ในวัย First Jobber แต่ใน Alice in Borderland มังงะ ทั้ง 3 คนยังเรียนอยู่ในมัธยมปลายอยู่เลย

ในส่วนของนางเอก อุซางิเอง ไม่ได้บอกอะไรแน่ชัด แต่ในมังงะ นางเอกก็เป็นนักเรียนมัธยมปลายเช่นกัน คนต่อมาคือ คุณชิบูกิ พนักงานสาวออฟฟิศที่ทำทุกอย่างเพื่อให้ได้ตำแหน่งมา ในซีรีส์ปู Background ชีวิตเธอดูน่าเศร้า และ ขมขื่นไม่ใช่น้อย กลับกันใน Alice in Borderland มังงะ นั้นแทบไม่ได้กล่าวถึงภูมิหลังของเธอเสียเท่าไร รู้แค่ว่าเธอเป็นเด็กสาวบ้านนอกที่มีผมเรื่องความรักและฐานะ เธอทำทุกย่างเพื่อความทะเยอทะยานของตัวเอง อีกทั้งในมังงะ เธอดูเป็นคนที่อ่อนโยนและจิตใจดีกว่าในซีรีส์เสียอีก

Alice in Borderland มังงะ

ถัดมาเป็น คุณอัน ตำรวจสาว แผนกนิติเวต ในซีรีส์ดูเป็นคนลึกลับเซ็กซี่สาวผมสั้น แต่ทว่าใน Alice in Borderland เวอร์ชั่นมังงะ เป็นสาวผมยาวที่ดูไม่ค่อยกล้าได้กล้าเสียกับเกมเสียเท่าไร ดูจะมั่นใจกับเกมที่ใช้สมองหรือร่วมมือกันเท่านั้น คนต่อมาคือ คุอินะ ในซีรีส์เป็นสาวสองที่น่าตาจิ้มลิ้ม
(บอกเลยว่าใครต่อใครโดนเธอตกจากซีรีส์มาแล้ว) แต่ในมังงะ เธอเป็นสาวสองผิวสีแทน ที่ดูสูงโปร่ง และ แข็งแรง ดูมีความห้าวหาญและยังคงมีความเป็นผู้ชายอยู่

 

สรุปแล้วเอาเป็นว่าส่วนตัวเรามองว่า Alice in Borderland ฉบับมังงะ มีความ Detail มากกว่า อาจจะด้วยบทที่เป็นการ์ตูนเอง แต่สำหรับตัวซีรีส์ก็ทำออกได้ดีไม่แพ้กัน มีความปรับบริบทบางอย่างให้เข้ากับยุคกับสมัยมากขึ้น เพิ่มลูกเล่นหรือ BG ของตัวละครเข้าไป เพื่อทำให้ความหมายหรือสิ่งที่เนื้อเรื่องต้องการสื่อนั้น ชัดเจนและตอกย้ำกับคนดูได้ง่ายขึ้น

เอาเป็นว่าสนุกไม่แพ้กันเลย แต่ตอนจบจะเป็นอย่างไรนั้น อาจจะต้องรอดูในซีซั่น 2 กันต่อไป แต่บอกเลยว่า ถ้าใครได้อ่านตอนจบของ Alice in Borderland ในมังงะแล้วละก็ ถ้าชอบก็คือชอบเลย ถ้าไม่ชอบก็คือไม่รักเลยก็เป็นได้

 

Photo Credit: 

Depending on the specific context affordable-papers.net of this specific article, the info which will be discussed ought to be summarized clearly.

Comments

comments