สวัสดีค่าสาวๆ ที่น่ารักทุกคน อย่างว่าพอ Work From Home ก็ดูเหมือนจะมีเวลาให้ทำโน้นทำนี่มากขึ้น และแน่นอนพอสถานการณ์ บ้านเมืองเป็นแบบนี้ก็ไม่ค่อยอยากจะออกไปไหน เลยทำให้เริ่มศึกษา Bitcoin และ Crypto จนทำให้รู้ว่าชะตาชีวิตของผู้ที่เล่น Crypto นั้นจะขึ้นหรือจะลงเกิดจากผู้มีอิทธิพลเพียงคนเดียวอย่าง Elon Musk ด้วยเหตุนี้ทำให้เกิดอยากรู้ประวัติของบุคคลนี้ขึ้นกับ “ตามติดชีวิต Elon Musk พร้อม 10 เรื่องจริงของว่าที่เศรษฐีอันดับ 1 ของโลกคนนี้!!” มาดูกันว่าเขาทำไมถึงเป็นผู้ท่ี่ทรงอิทธิและเป็นว่าที่เศรษฐีอันดับ 1 ของโลก

 

“ตามติดชีวิต 10 เรื่องจริงของ Elon Musk ว่าที่เศรษฐีอันดับ 1 ของโลก!”

 

1. ประวัติการเรียนและการศึกษา

Elon Musk

Elon Musk เกิดเมื่อวันที่ 28 มิถุนายน 1971 ที่เมือง Pretoria ประเทศแอฟริกาใต้ เขาเติบโตมาโดยเป็นลูกคนกลาง ซึ่งมีพี่สาว 1 คน และน้องชาย 1 คน Musk เติบโตมาโดยถูกรับการเลี้ยงดูจากพ่อเป็นหลัก เพราะพ่อกับแม่ของเขาได้หย่าร้างกัน Musk ย้ายไปอยู่แคนาดา และศึกษาต่อในระดับปริญญาตรีที่มหาวิทยาลัย Queen’s University

แต่อยู่ได้ไม่ได้ก็ย้ายไปมหาวิทยาลัย Pennsylvania พร้อมด้วยการจบปริญญา 2 ใบ ในสาขาเศรษฐศาสตร์ และ ฟิสิกส์ จากนั้นไม่นานเขาตัดสินต่อปริญญาเอกในสาจาฟิสิกส์ต่อที่มหาวิทยาลัย Stanford แต่เขาเรียนอยู่ที่นี่ได้ปค่ 2 วันเท่านั้น หลังจากนั้นเขาตัดสินลาออกและมาดำเนินการเปิดบริษัทพร้อมเริ่มต้นธุรกิจของเขาเอง

 

2. Elon เป็น Introvert

Elon Musk

เมื่อได้รู้จักกับประวัติของเขาไปข้างต้นแล้ว ลองมาดู Personality ของเขากันบ้าง แน่นอนหากใครได้เคยอ่านประวัติของเขา และติดตาม Twitter ของเขา น่าจะพอรู้ว่า Elon นั้นไม่ชอบการพูดหน้าเวทีหรือพูดต่อหน้าคนเยอะๆ มากที่สุด

เพราะเขาบอกว่าเขาดูแย่และไม่ดีเลยเมื่อพูดต่อหน้าคนเยอะๆ และ Persoanlity ต่างๆ อีกมากมายของเขา พิสูจน์ได้ว่าเขาเป็น Introvert ไม่เพียงแค่นั้น Website Testing 16 Personalities ชื่อดังยังบ่งชี้ว่าเขาจัดอยู่ในบุคลิกภาพของ “นักออกแบบ” หรือ “Architecture” อีกด้วย

 

3. ผลงานชิ้นแรก คือ เกมจำลองการต่อสู้บนอวกาศ เมื่อตอน 12 ปี – Blaster

Elon Musk

สาวๆ อาจจะเห็นว่า Elon นั้นมีผลงานและสร้างชื่อเสียงต่างๆ มากมายไม่ว่าจะเป็นบริษัทต่างๆ ที่เขาถือครอบครอง หรือชื่อเสียงทางด้านการเป็นผู้มีอิทธิพลในกลุ่มเทคโนโลยี แต่รู้ไหมว่า เขาเคยสร้างสิ่งประดิษฐ์ชิ้นแรกได้เมื่อตอนอายุ 12 ปี นั่นก็คือ VDO เกม “Blaster” เป็น VDO เกม 8 Bits ที่ได้ไอเดียมาจากสงครามจักรวาล เขาขายผลงานชิ้นแรกของเขาได้ในราคาเพียงแค่ 500 USD

 

4. ให้ความสำคัญกับการอ่านและชื่นชอบการอ่านหนังสือเป็นที่สุด

Elon Musk

จากที่เราได้เริ่มศึกษาและทำความรู้จักกับ Musk มาซักระยะหนึ่ง ก็มี Publisher หลายสำนักพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า Musk เป็นหนอนหนังสือตั้งแต่อายุ 10 ขวบ บ่อยครั้งที่เขาไปเดินซื้อของกับแม่ Musk มักจะหายตัวไปและกกตัวอยู่ในร้านหนังสือหรือห้องสมุดได้ทั้งวัน

เขาเลือกอ่านหนังสือแทบจะทุกเล่ม อ่านบ่อยและอ่านเยอะจนกระทั่งเขาต้องเดินไปบอกกับบรรณารักษ์ว่า เขาอ่านหนังสือจนหมดแล้ว ช่วยสั่งซื้อมาเพิ่มให้หน่อย และนิยายเรื่องโปรดของ Elon เลยคือ “The Lord of The Ring”

 

5. ต้นแบบ Iron Man และได้รับฉายาว่าเป็น Ironman ในโลกความเป็นจริง

ย้อนกลับไปเมื่อก่อนที่จะเริ่มหนัง Iron Man “จอน ฟาฟวโร” ผู้กำกับเขาต้องการหา Idea สร้าง Charecter ของ โทนี่ สตาร์ก เศรษฐีผู้เชี่ยวชาญทางด้านเทคโนโลยี แต่ทว่านึกอย่างไรก็นึกไม่ออก จนทำให้ โรเบิร์ต ดาวนีย์ จูเนียร์ นักแสดงนำนั้น แนะนำให้จอนไปพบกับ Elon Musk

และทำให้จอนนำเอาคาแร็คเตอร์ของเขามาสร้างเป็นโทนี่ สตาร์กในที่สุด ไม่เพียงแค่นั้น Elon ยังเคยได้รับบทเป็นตัวประกอบในเรื่อง Ironman อีกด้วย

 

6. ผู้ริเริ่มการชำระเงินผ่าน Online อย่าง Paypal

 Elon Musk

ธุรกิจแรกที่ทำให้ Elon มีชื่อเสียงและเรียกได้ว่าเป็นต้นแบบให้กับระบบการชำระเงินทาง Online เลยก็คง Paypal โดย Elon ได้คิดค้นระบบการชำระเงินแบบออนไลน์และก่อตั้งบริษัทที่มีชื่อว่า x.Com เมื่อปี 1999 พร้อมด้วยคู่หูทางด้านธุรกิจ และเปลี่ยนชื่อเป็น Paypal ในที่สุด

 

7. นอกจากบริษัทแล้ว Elon Musk ยังเป็นเจ้าของโรงเรียนอีกด้วย

Elon Musk

อย่างที่รู้กัน Elon นั้น นอกจากที่จะเป็นนักธุรกิจ วิศวกร และผู้ทรงอิทธิพลต่างๆ แล้ว เขายังเป็นเจ้าของโรงเรียนอีกด้วย โดยโรงเรียนนี้มีชื่อว่า Ad Astra School ซึ่งจุดเริ่มต้นในการก่อตั้งโรงเรียนแห่งนี้คือ เขามีความเชื่อว่าระบบการศึกษาที่มีอยู่ในปัจจุบันไม่สอดคล้องกับเด็ก

Elon มีแนวคิดว่าเด็กทุกคนมีความถนัดแต่ละด้านไม่เหมือนกัน การศึกษา ณ ปัจจุบันไม่ตอบสนองศักยภาพเหล่านี้ได้ ทำให้เขาเปิดโรงเรียนขึ้นเพื่อให้ลูกชายของเขาเรียน โดยใช้ชื่อว่า Ad Astra School แปลว่า หนทางสู่ดวงดาว ในโรงเรียนแห่งนี้ไม่มีระดับชั้นบอก เพราะเขามีวิธีการสอนเพื่อให้เด็กรู้ขักวิธีการแก้ไขปัญหา และเรียนรู้ได้ด้วยตนเอง

 

8. Elon  ทำงาน 100 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ และมี Time Table ที่ชัดเจน

Elon Musk

นอกจากเขาจะเป็นผู้ที่มีชื่อเสียงและเจ้าของธุรกิจต่างๆ มากมายแล้ว Elon ยังได้ชื่อว่าเป็นบุคคลที่มีชื่อเสียงของโลกที่ทำงานหนักถึงเฉลี่ย 100 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ (คนปกติทำงานเฉลี่ยอยู่ที่ 40 – 50 ชั่วโมง) เรียกได้ว่าเกินครึ่งของคนทั่วไปด้วยซ้ำ และนอกจากนั้นวิธีการจัดการกับ Time Table ของ Elon นั้นค่อยข้างชัดเจน และเป็นระบบระเบียบแม้กระทั่งการดูแลและเล่นกับลูก เขายังลงใส่ตารางเวลาเอาไว้ให้กับตนเองตลอดเลยก็ว่าได้

 

9. ผู้ทรงอิทธิพลอันดับ 1 ของโลกในแห่งเทคโนโลยี

Elon Musk

Elon ได้ถูกเสนอชื่อเข้าเป็นว่าที่เศรษฐีที่รวยที่สุดในโลกอันดับ 1 เพราะว่าเขาได้ขึ้นแซงหน้า Amazon แต่ ณ ปัจจุบันเขาอยู่ใน List อันดับที่ 2 โดยเมื่อวันที่ 6 พฤษภาคมที่ผ่านมา Elon ได้ตกลงมาเป็นอันดับที่ 2 โดยถือครองทรัพย์สินทั้งหมดอยู่ที่ 150 พันล้านเหรียญสหรัฐ

นอกจากนี้เขายังเป็นผู้ทรงอิทธิพลในวงการเทคโนโลยีอีกด้วย เนื่องจากเขาถือครองและเป็นเจ้าของ 8 บริษัทที่เป็นผู้นำทางด้านเทคโนโลยีและฟิสิกส์ ยกตัวอย่างบริษัทของเขาที่มีชื่อเสียงอันดับต้นๆ ของโลกคือ SpaceX, Tesla และ Boring

 

10. ให้ความสำคัญกับหน้าที่ในการทำงาน และ เป้าหมายในชีวิต

Elon Musk

กว่าจะมาเป็น Elon Musk ได้ ณ ปัจจุบันนี้นั้นไม่ใช่เรื่องง่าย ในชีวิตของเขาผ่านเรื่องราวมากมายมาตลอดเวลา และสิ่งที่ทำให้เขามีทุกวันนี้ได้เลยคือ การมุ่งมั่งและวางเป้าหมายในชีวิตอย่างชัดเจน Elon เป็นคนที่ใส่ใจและให้ความสำคัญกับการทำงานเป็นที่ 1 เขาถือคติที่ว่า

“การทำงานที่ใช่สำหรับเขาคือการตื่ขึ้นมาและพบว่า เขามีความสุขทุกครั้งที่ต้องทำงาน” ไม่เพียงแค่นั้น Elon เป็นคนที่ชอบฝันใก้ไกล และต้องทำมันให้ได้ จนบางครั้งสิ่งเหล่านี้ก็ก่อให้เกิดผลเสียและภาพลักษณ์ที่ไม่ดีสำหรับเขาที่มีต่อลูกน้องเหมือนกัน

 

Sources:

Photo Credits:

Comments

comments