ใครคิดว่าหยิบบลัชออนสีไหนมาทาแก้มก็ได้ ใช้แทนกันหมด นั้นเป็นความคิดที่ผิด เพราะถ้าเราเลือกสีบลัชออนที่ไม่เข้ากับสีผิวของตัวเอง จะทำให้ผิวหน้าหมอง สีโดดจนไม่เป็นธรรมชาติ สำหรับสาว ๆ  ที่ไม่อยากผิดหวังกับการเลือกสีบลัชออน ต้องมาดู เพราะวันนี้เราจะพาทุกคนไปเช็กโทนสีผิว พร้อมแนะนำวิธีเลือก บลัชออนตามสีผิว กันค่ะ แต่ก่อนที่เราจะเลือกสี เรามาดูเนื้อบลัชออนกันก่อนดีกว่า เพราะสมัยนี้ผลิตออกมาหลากหลากประเภท มีถึง 5 แบบด้วยกัน  ซึ่งแต่ละตัวเนื้อสัมผัส และมีข้อดี ข้อเสียที่แตกต่างกัน พร้อมแล้วเราไปดูกันเลยค่ะ

  • บลัชออนแบบฝุ่น

บลัชออนที่มีลักษณะเป็นแป้งฝุ่นอัดแข็ง ต้องใช้คู่กับแปรงปัดแก้ม โดยมีให้เลือกทั้งเนื้อแมตช์ และเนื้อชิมเมอร์เพิ่มความวิ้งค์ เหมาะกับสาว ๆ ผิวมัน เพราะบลัชออนแบบฝุ่นจะช่วยซับความมันบนใบหน้า สามารถหยิบมาเติมได้ระหว่างวัน และยังเหมาะกับสาว ๆ ที่เป็นมือใหม่หัดแต่งหน้า เพราะใช้แต่งหน้าได้ง่าย ให้ลุคที่ดูเป็นธรรมชาติ แต่ข้อเสียคือสีจะไม่ค่อยทนเท่าไหร่ แต่หยิบมาเติมได้เลย โดยที่หน้าจะไม่เป็นคราบ และลดมันบริเวณหน้าแก้มได้

  • บลัชออนแบบครีม

บลัชออนแบบครีม เป็นไอเทมที่ให้งานแก้มธรรมชาติมาก ๆ และยังติดทนแบบสุด ๆ โดยนิยมใช้ฟองน้ำหรือนิ้วในการเกลี่ย แต่แนะนำให้ใช้นิ้ว เพราะจะช่วยให้แก้มติดทนยิ่งขึ้น แล้วด้วยเนื้อครีม จึงมีความเกลี่ยง่าย ใช้เวลาน้อย เป็นไอเทมที่ไม่ต้องเติมระหว่างวันเลยค่ะ อยู่ทนจริง ๆ ถ้าใครอยากเติมเพิ่ม บอกเลยว่าไม่แนะนำให้เติมระหว่างวัน เพราะบลัชออนแบบครีมจะทำให้หน้ามันกว่าเดิม

  • บลัชออนแบบน้ำ

บลัชออนแบบน้ำจะมีเนื้อสัมผัสที่ค่อนข้างเหลว ต้องใช้ฟองน้ำหรือนิ้วในการเกลี่ยให้กลืนไปกับผิว สำหรับบลัชออนแบบทินท์ สาว ๆ อาจจะต้องรีบเกลี่ยนะคะ ไม่งั้นอาจจะทิ้งคราบไว้ได้ แต่ให้ลุคที่ดูเป็นธรรมชาติ เป็นลุคที่ดูโกลว์ ๆ ฉ่ำ ๆ แบบงานแก้มธรรมชาติ และยังติดทนทาน แบบที่ว่าไม่ต้องเติมระหว่างวันเลยค่ะ

  • บลัชออนแบบคุชชั่น

บลัชออนแบบคุชชั่นเป็นไอเทมที่นิยมมากในเกาหลี โดยเนื้อบลัชออนเป็นลักษณะครีม ให้แก้มที่เป็นธรรมชาติ  ข้อดีของตัวนี้ คือพกพาง่าย สามารถหยิบออกมาเติมได้ตลอดวัน เพราะมีพัฟมาให้เลย สะดวกในการเติมแก้ม โดยไม่ทำให้นิ้วเลอะ

  • บลัชออนแบบผง

บลัชออนแบบผงมีลักษณะคล้ายแป้งฝุ่นแบบผง  ซึ่งเป็นบลัชออนเนื้อแมตต์ที่ได้จากแร่ธรรมชาติ 100% ซึ่งติดทนมาก ๆ เมื่อเทียบกับบลัสออนแบบอื่น และไม่มีส่วนผสมของสารเคมีที่ทำร้ายผิว จึงเหมาะกับสาว ๆ ที่มีผิวบอบบางแพ้ง่าย

วิธีเลือกบลัชออนให้เข้ากับสภาพผิว

  • สาวผิวมัน

สาวผิวมันเหมาะกับการใช้บลัชออนแบบฝุ่น เพราะช่วยควบคุมความมันได้ดี โดยปัดหลังจากเสร็จการทารองพื้น และลงแป้งเสร็จ เพราะถ้าลงบลัชออนก่อนความมันส่วนเกินบนใบหน้าอาจทำให้บลัชออนเลือนหายในระหว่างวันได้

  • สาวผิวแห้ง
สาวผิวแห้งเหมาะกับการใช้บลัชออนแบบครีม แบบคุชชั่น แบบน้ำ เพราะจะทำให้บลัชออนเกาะติดผิวได้ดี ติดทนนาน ไม่หลุดระหว่างวัน
  • สาวที่เป็นสิว
สำหรับสาวๆ ที่เป็นสิว แนะนำบลัชออนแบบผง เพราะบลัชออนเนื้อแมตต์ที่ได้จากแร่ธรรมชาติ 100% ไม่มีส่วนผสมของสารเคมีที่ทำร้ายผิว จึงเหมาะกับสาว ๆ ที่มีมีปัญหาสิว ผิวบอบบางแพ้ง่าย

ทริคเลือก บลัชออนตามสีผิว สีแบบไหนที่เข้ากับเรา พร้อมแนะนำไอเทม

 

 บลัชออนตามสีผิว

Cool Undertone (ผิวโทนชมพู)

สาวที่มีเส้นเลือดที่บริเวณข้อมือเป็นสีม่วงหรือสีน้ำเงิน จัดอยู่ในกลุ่มผิวโทนเย็น โดยมีสีผิวขาวโทนชมพูสไตล์สาวเอเชีย จะเหมาะกับบลัชออนสีชมพู สีม่วง และสีชมพูอมม่วง ช่วยปรับผิวที่ดูซีดให้ดูมีสีสัน และดูสดใสยิ่งขึ้น

 

Suggested Products

Bobbi Brown Blush #Palepink

 บลัชออนตามสีผิว

บลัชออนโทนสีชมพูม่วงอ่อน ของ Bobbi Brown ตัวนี้เป็นเนื้อแป้ง ทาง่าย ตัวสีไม่เข้ม และไม่อ่อนมากเกินไป เป็นสีชมพูกำลังดี ที่เหมาะกับการปัดแก้มในทุก ๆ วัน แล้วตัวนี้ติดทนนาน แถมยังไม่มีสารอันตราย ที่ทำให้ระคายเคือง


Neutral Undertone (ผิวโทนธรรมชาติ)

ใครที่มีเส้นเลือดที่บริเวณข้อมือ มีทั้งสีน้ำเงิน และสีเขียว แสดงว่าสาว ๆ มีผิวอยู่ในระดับกลาง หรือโทนธรรมชาตินั่นเองค่ะ ซึ่งคนที่มีสีผิวโทนนี้ได้เปรียบสุด ๆ เลยค่ะ เพราะสามารถเข้ากับบลัชออนได้ทุกโทนสีจริง ๆ  แต่สีที่แนะนำพิเศษสำหรับคนผิวโทนนี้ จะเป็นบลัชออนโทนสีแดง สีนี้คือช่วยขับผิวสุด
Suggested Products
 Rare Beauty Soft Pinch Liquid Blush #Grateful
 บลัชออนตามสีผิว งานแก้มขับผิวต้องตัวนี้ สีแดงแบบแด๊ง สีสวยมากกก ! ตัวนี้เป็นบลัชออนน้ำ เนื้อบางเบา เกลี่ยง่าย ติดทนนาน ให้ฟินิชแบบกึ่งแมตต์กึ่งโกลว์ แนะนำให้ลงหลังรองพื้นหรือคุชชั่น ก่อนลงแป้งเพื่อเซตให้ผิวสวย และไม่เป็นคราบระหว่างวัน แต้มทีละน้อย ๆ เพราะพิกเมนต์สีค่อนข้างชัดเจน และสดชัด 

Warm Undertone (ผิวโทนเหลือง)

สำหรับสาวผิวโทนอุ่น จะมีเส้นเลือดที่บริเวณข้อมือสีเขียว สีผิวส่วนใหญ่จะออกไปทางขาวเหลือง และผิวสองสี บลัชออนที่เหมาะกับบลัชออนโทนสีส้ม สีพีช และสีน้ำตาล นอกจากจะช่วยขับผิวให้หน้าดูสว่างขึ้นแล้ว ยังดูเด็กลงอีกด้วยนะ
Suggested Products

MAC Cosmetics Glow Play Blush #So Natural

บลัชออนเนื้อคุชชั่น เนื้อครีมให้สีชัดบางเบาถึงปานกลาง สีชัดติดทนนาน ให้แก้มมีระเรื่อ ๆ ดูมีเลือดฝาด แก้มดูเป็นธรรมชาติ มาในขนาดของตลับเล็ก พกพาสะดวก เติมระหว่างวันได้ด้วยเพียงแค่ใช้นิ้วเกลี่ย ไม่ทิ้งคราบ

เป็นยังไงบ้าง กับ ทริคการเลือก บลัชออนตามสีผิว ที่เรานำมาฝาก อยากให้เพื่อน ๆ ได้ลองนำทริคต่าง ๆ มาใช้กันนะ รับรองเลยว่า ถ้าได้ใช้บลัชออนตามสีผิวแล้ว จะมุปอรไปจากสีเหล่านี้ไปไม่ได้เลยค่ะ ซื้อสีเดิมวนไปเลยจ้าาา !
Photo Credit:
Source Credit:

Comments

comments