เชื่อว่าน้องซิสหลายคนน่าจะได้เห็นเทรนด์การลดเอวแบบใหม่ (ซึ่งจริง ๆ ก็ไม่ใหม่หรอก) ที่กำลังฮิตในโซเชียลมีเดีย นั่นคือการใส่คอร์เซต โดยมีหลายคนเคลมว่าสามารถช่วยลดเอวและปรับทรวดทรงให้ดูน่ามองขึ้น เอวเอสมากยิ่งขึ้น และน้องซิสก็คงจะสงสัยในใจว่า คอร์เซตลดเอวได้จริงเหรอ แล้วจะมีอันตรายหรือเปล่า สามารถลดเอวได้ถาวรไหม วันนี้ซิสจะมาตอบข้อสงสัย พร้อมแนะนำวิธีใส่กันค่ะ 

 

คอร์เซตลดเอวได้จริงเหรอ ส่องประโยชน์พร้อมวิธีใส่ให้สับ

 

หากย้อนกลับไปดูหนังที่เกี่ยวข้องกับประวัติศาสตร์ในยุควิคตอเรียเรื่อยมา เราจะเห็นตัวละครผู้หญิงในเรื่องสวมใส่เสื้อผ้าสวยงาม และที่ขาดไม่ได้คือ คอร์เซตที่ใช้รัดช่วงเอวไว้ โดยการผูกเชือกรัดคอร์เซตให้แน่นจะเป็นการกำหนดขนาดของรอบเอว ยิ่งรัดแน่น เอวยิ่งคอดสวย และดูมีเสน่ห์ จึงนิยมใส่คอร์เซตมาตั้งแต่นั้น และในปัจจุบัน นอกจากพวกคอร์เซตแฟชั่นที่ใส่เพื่อเพิ่มความเซ็กซี่แล้ว ยังมีคอร์เซตที่ใช้เชือกผูกแบบจริงจังเหมือนสมัยโบราณให้เห็นด้วย และได้รับการยืนยันว่าทำให้เอวคอดได้จริง ๆ นะ ซิสก็เลยอยากพาไปดูว่า เจ้าคอร์เซตเนี่ย มีประโยชน์กับสรีระของเราจริงหรือไม่ ยังไงบ้าง

คอร์เซตลดเอวได้จริงเหรอ

ประโยชน์ของคอร์เซต

สำหรับคนที่ยังไม่เห็นว่าข้อดีของคอร์เซตมีอะไรบ้าง ลองมาดูทางนี้ก่อน เผื่อเปลี่ยนใจอยากจะลองมาใส่คอร์เซตกันบ้างเนอะ

1. คอร์เซตช่วยบรรเทาอาการปวดหลัง และช่วยปรับท่าทางได้

คอร์เซตมักจะตัดเย็บด้วยผ้าและมีโครงเสริมตัวคอร์เซต จึงทำให้คนที่ใส่ต้องหลังตรงอยู่เสมอ ก็เลยส่งผลให้ท่าทางและบุคลิกภาพดีขึ้น แถมยังช่วยบรรเทาอาการปวดหลัง ทั้งจากกระดูกและกล้ามเนื้อได้ด้วย

2. คอร์เซตช่วยปรับกระดูกสันหลังได้

อย่างที่เราบอกไปว่า ตัวคอร์เซตจะมีโครงอยู่ ทำให้ช่วยดามหลังไปโดยปริยาย จึงส่งผลต่อการช่วยปรับกระดูกสันหลังที่โค้งงอ ให้กลับมาตรงได้ 

3. ช่วยป้องกันปัญหาอื่น ๆ เกี่ยวกับกระดูก

เนื่องจากคอร์เซตทำให้ต้องเปลี่ยนวิธีนั่งและยืน จึงกระตุ้นให้คนใส่รักษาระดับร่างกายทั้งสองฝั่งให้สมดุลอยู่เสมอ เมื่อร่างกายสมดุล ปัญหาเรื่องกระดูกสะโพก กระดูกเข่า รวมถึงกระดูกฝ่าเท้า ก็จะดีขึ้นด้วย

4. คอร์เซ็ตช่วยลดความรุนแรงของอาการปวดหัวหรือไมเกรนได้

เพราะเราได้ปรับร่างกายของเราให้อยู่ในท่าทางที่เหมาะสม ซึ่งท่าทางเหล่านั้นสามารถคลายความตึงเครียดของคอและไหล่ได้ จึงช่วยลดอาการปวดหัวได้นั่นเอง นอกจากนี้ คอร์เซตที่มีขนาดพอดียังช่วยดึงกระดูกเพื่อป้องกันไม่ให้ไขสันหลังถูกบีบหรือยืดออก ซึ่งจะช่วยป้องกันปัญหาเกี่ยวกับเส้นประสาทได้

5. คอร์เซตลดอาการปวดประจำเดือน

น้องซิสหลายคนอาจต้องนอนขดเหมือนทารกเวลาที่ปวดประจำเดือน เพราะท่านี้จะไปออกแรงกดทับอวัยวะในช่องท้องและลดการบีบตัวของมดลูกได้ และเชื่อไหมว่าคอร์เซตก็ช่วยได้เหมือนกัน เพราะการทำหน้าที่รัดลำตัวของคอร์เซตจะเข้าไปกดอวัยวะภายในเหล่านั้นเช่นกัน แถมยังลดการบีบตัวของมดลูก ในขณะที่เรายังสามารถยืน นั่ง หรือทำกิจกรรมอื่น ๆ ได้โดยไม่ต้องนอนขดทั้งวัน

คอร์เซตลดเอวได้จริงเหรอ

คอร์เซตช่วยเรื่องรูปร่างได้ยังไง

นอกจากเรื่องของสุขภาพแล้ว คอร์เซตยังเน้นเรื่อง การแก้ไขรูปร่าง ให้ดูดีขึ้น หุ่นสับ เอวเอส ซึ่งแท้จริงแล้ว คอร์เซตช่วยเราดูแลรูปร่างได้จริงมั้ย 

1. ช่วยไดเอทได้

เพราะคอร์เซตจะทำหน้าที่รัดกระเพาะ (จากทางหน้าท้อง) ทำให้เวลากินอะไรไป กระเพาะก็ไม่สามารถขยายได้มาก จึงช่วยควบคุมความอยากอาหารและลดปริมาณอาหารลงได้ แถมเวลาใส่คอร์เซต เราจะเห็นว่าตัวเองตัวเล็ก มันจะเหมือนเป็นการสร้างแรงบันดาลใจว่า ถ้าไม่กินเยอะก็จะตัวเล็กแบบนี้แหละ นอกจากนี้ คอร์เซตยังออกแบบมาให้ช่วงกลางลำตัวเป็นผ้าหนา ซึ่งจะทำให้เกิดความร้อน จึงทำให้เหงื่อออกมากขึ้น เป็นผลให้สามารถลดน้ำหนักได้ เพราะได้เอาน้ำในร่างกายออก และทำให้ไขมันช่วงเอวและหลังลดลงด้วย

2. ทำให้หน้าท้องแบนและสร้างเอวคอดได้ทันที

ก็เพราะว่าเวลาเราใส่คอร์เซตเนี่ย มันก็จะช่วยเก็บหน้าท้องที่ยื่น ๆ ให้แบนในทันที ด้วยโครงของคอร์เซต ที่สำคัญคือพอเราดึงเชือกให้แน่น มันจะรัดเอวด้านข้างเราโดยอัตโนมัติ นี่แหละจะทำให้เรามีเอวคอดได้แบบทันใจ

3. ทำให้เอวคอดถาวรได้

หลายคนไม่เชื่อ แต่คอร์เซตทำได้จริง ๆ จ้า ถ้าน้องซิสใส่คอร์เซตเป็นประจำสม่ำเสมอ จะช่วยเก็บทรงเอวให้อยู่ในแบบที่เราต้องการ และช่วยลดขนาดรอบเอวได้ด้วย แถมใครที่หุ่นตรง ไม่เป็นนาฬิกาทราย ถ้าใส่คอร์เซตเป็นประจำ ก็สามารถแก้ไขตรงนี้ได้นะ

4. ช่วยให้ใส่เสื้อผ้าได้สวยขึ้น

ใครที่อยากใส่เสื้อผ้าสวย ๆ โดยเฉพาะชุดเข้ารูป ลองใส่คอร์เซตไว้ด้านในดูนะคะ เนื่องจากคอร์เซตจะไปบีบอัดและซ่อนรอยพับของผิวหนังและไขมัน ทำให้ดูเรียบเนียนขึ้น หลังก็ตรงขึ้น เป๊ะสุด ๆ เลย

คอร์เซตลดเอวได้จริงเหรอ

ข้อเสียของคอร์เซต

ถึงแม้ว่าคอร์เซตจะมีข้อดีมากมาย แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะไม่มีข้อเสียเลย เพราะถ้าสวมใส่ไม่ถูกวิธี ก็อาจเกิดข้อเสียได้เหมือนกัน ส่วนจะมีข้อเสียอะไรบ้าง ตามมาดูค่ะ

1. คอร์เซตไม่ใช่วิธีการลดน้ำหนักถาวร – ถึงจะสวมตอนกินข้าว เพื่อให้กินได้น้อยลง หรือสวมชุดคอร์เซตตลอดเวลา ก็ไม่ใช่วิธีลดน้ำหนักที่ได้ผลถาวรที่ดีทั้งนั้นค่ะ โดยเฉพาะถ้าใส่คอร์เซตนานเกินไป เพราะจะทำให้กล้ามเนื้อช่วงกลางลำตัวทำงานได้น้อยลง เกิดเป็นอาการกล้ามเนื้อขี้เกียจ และอ่อนแรงลงได้ อีกทั้งไม่แนะนำให้สวมคอร์เซตตอนออกกำลังกาย ถึงแม้หลายแบรนด์จะบอกว่าสามารถสวมตอนออกกำลังกายได้ ร่างกายจะได้ดึงไขมันสีน้ำตาลออกมาใช้ แต่การสวมคอร์เซตที่บีบรัดมาก ๆ จะทำให้เลือดลมไหลเวียนได้ไม่ดี เกิดเป็นลมเป็นแล้งไป แย่เลยนะ

2. หากใส่นานเกินไป หรือแน่นเกินไป อาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพได้ – การรัดคอร์เซตแน่นหรือคับเกินไป อาจทำให้ผู้สวมใส่หายใจติดขัด อาจทำให้เกิดอาการปวดท้องอย่างรุนแรง มีอาการชาที่ขา และอาจทำให้ซี่โครงหรืออวัยวะเสียหายได้ โดยเขาอ้างอิงจากสมัยโบราณที่คอร์เซตเป็นผ้าแบบแข็ง และใช้เชือดรัดช่วงเอวจนแน่นคอดกิ่ว ว่าอาจทำให้อวัยวะเคลื่อนออกจากตำแหน่งปกติ และส่งผลต่อสุขภาพอย่างมาก

คอร์เซตลดเอวได้จริงเหรอ

ใส่คอร์เซตยังไงให้เอวสับ

ปัจจุบันมีคอร์เซตให้เลือกหลายแบบเนอะ แต่โดยมาตรฐานแล้วมักจะเป็นผ้าที่ไม่แข็งนัก มีโครงรอบตัว มีตะขอเกี่ยวด้านหน้า และเชือกจะอยู่ด้านหลัง ซึ่งมักจะร้อยเชือกจากปลายคอร์เซต 2 ฝั่ง มาบรรจบตรงกลาง กลายเป็นเชือกด้านบนและเชือกด้านล่าง เพื่อทำหน้าที่รัดช่วงเอวให้คอดนั่นเองค่ะ ส่วนวิธีการคือดังนี้

1. คลายเชือกด้านหลังให้หลวมก่อน เพื่อให้สวมใส่ได้ง่าย

2. ติดตะขอคอร์เซตด้านหน้า โดยติดจากขอล่างสุด แล้วย้ายขึ้นมาติดขอบนสุด ก่อนจะค่อย ๆ ไล่ติดขอตรงกลางลำตัวที่เหลือ

3. ด้านหลังมีเชือกเส้นบนกับเส้นล่าง ให้จับเชือกเส้นล่างของ 2 ข้าง แล้วดึงเฉียงขึ้น ดึงให้มากที่สุดเท่าที่ตัวเองรับไหว จะเป็นการรัดช่วงเอวและหน้าท้องส่วนล่าง

4. จับเชือกเส้นบนทั้ง 2 ข้าง ดึงเฉียงลง ดึงให้อยู่ในขนาดที่รับไหว จะเป็นการรัดเอวช่วงบน การดึงเชือกเส้นบนจะทำให้ค่อนข้างอึดอัด หากรู้สึกว่าไม่ไหว สามารถคลายเชือกเส้นบนได้

5. จับปลายเชือกทั้งสองฝั่งมาผูกรวมกันที่ช่วงกลางเอว

6. ใส่วันละ 6 – 8 ชั่วโมงอย่างต่อเนื่องเป็นประจำ จะช่วยทำให้ช่วงเอวคอด เป็นหุ่นนาฬิกาทรายมากขึ้นได้ แต่ไม่แนะนำให้ใส่นานเกินไป เพราะอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพ

7. เวลาถอดให้แก้เชือกที่ผูกไว้ จากนั้นเอื้อมคลายเชือกที่ด้านหลังให้หลวม ก่อนที่จะปลดตะขอด้านหน้าออก โดยปลดจากตะขอบนสุดก่อน

 

คอร์เซตลดเอวได้จริงเหรอ

เรียกว่าเป็นไอเทมที่มีข้อดีเยอะเหลือเกิน แต่ก็มีข้อเสียเหมือนกัน ดังนั้นน้องซิสคนไหนที่อยากจะลองใส่คอร์เซตเพื่อลดหุ่น ก็ต้องศึกษาวิธีใส่ให้ดีก่อนนะ และต้องเตือนเลยว่า ใส่แล้วแรก ๆ จะอึดอัดทรมานสักนิด แต่ถ้าอดทนได้ ต่อไปก็ชิลแล้วค่ะ

.

Credit Information from : lucycorsetry.com, www.orchardcorset.com, khadijabeauty.com, healthresearchfunding.org

Credit Pictures from Instagram missbeetownsend, Instagram venera_corsets

Comments

comments