ตั้งแต่เกิดปัญหาฝุ่นละออง PM2.5 ตลอดจนการแพร่ระบาดไวรัส COVID-19 การใส่หน้ากากสำหรับป้องกันมลพิษและเชื้อโรคต่างๆเวลาไปไหนมาไหน ดูเหมือนจะเป็นสิ่งจำเป็นในทุกๆไปซะแล้ว แต่ไม่ว่าเราจะใส่หน้ากาก N95 หน้ากากอนามัย หรือหน้ากากผ้า หากใส่ต่อเนื่องเป็นเวลานานอาจเกิดอันตรายต่อสุขภาพได้ค่ะ

หน้ากากอนามัย ภาวะเลือดเป็นกรด

ล่าสุดนักแสดงหนุ่ม “เอ พศิน เรืองวุฒิ” ออกมาโพสข้อความผ่านไอจีส่วนตัว เพื่อเตือนทุกคนเรื่องการสวมหน้ากากอนามัยนานๆ อาจเกิดภาวะเลือดเป็นกรด

View this post on Instagram

ใส่ #หน้ากาก นานๆ ระวัง อาการ #ภาวะเลือดเป็นกรด นะครับ เนื่องจาก รับคาร์บอนใดออกไซด์เข้าปะปน ทำให้ได้รับออกซิเจนน้อยเกินไป อาการที่จะเกิดขึ้น 1.เมื่อยเนื้อเมื่อยตัว 2.ปวดหัว 3.ครั่นเนื้อครั่นตัวเหมือนจะเป็นไข้ 4.อาจทำให้สบสนมึนงงได้ หากใส่เป็นประจำ โดยไม่ได้พัก อาจทำให้เสียชีวิตได้ #ข้อแนะนำ คือ หากเป็น #n95 ให้ใส่ไม่เกิน 1 ชม พัก 30 นาที หากเป็น #หน้ากากปกติ ให้ใส่ 2 ชม พัก 30 นาที หากใช้ #หน้ากากผ้า ให้ใส่ 4 ชม พัก 30 นาที. #ความเป็นกรดด่างของเลือดหรือของเหลวในร่างกายวัดได้จากค่าพีเอชที่เป็นตัวช่วยให้การทำงานของเซลล์ในระบบต่าง ๆ และการขนส่งออกซิเจนไปยังเนื้อเยื่อเป็นปกติ โดยค่าพีเอชเลือดของคนปกติจะอยู่ในช่วง 7.35-7.45 ส่วนใหญ่จะมีความเกี่ยวข้องกับการแลกเปลี่ยนก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ซึ่งเป็นการทำงานของปอด และการควบคุมความสมดุลของเกลือแร่และภาวะกรดด่างในร่างกายจากการทำงานของไต เมื่อภาวะเลือดเป็นกรดที่เกิดจากปอดจะเรียกว่า ภาวะกรดจากระบบหายใจ (Respiratory Acidosis/Hypercapnic Acidosis/Carbondioxide Acidosis) แต่หากเกิดจากการทำงานไตจะเรียกว่า ภาวะกรดจากกระบวนการเผาผลาญ (Metabolic Acidosis)

A post shared by พศิน เรืองวุฒิ (@apassin) on

“ใส่ #หน้ากาก นานๆ ระวัง อาการ #ภาวะเลือดเป็นกรด นะครับ

เนื่องจาก รับคาร์บอนใดออกไซด์เข้าปะปน ทำให้ได้รับออกซิเจนน้อยเกินไป

อาการที่จะเกิดขึ้น

1.เมื่อยเนื้อเมื่อยตัว

2.ปวดหัว

3.ครั่นเนื้อครั่นตัวเหมือนจะเป็นไข้

4.อาจทำให้สบสนมึนงงได้

หากใส่เป็นประจำ โดยไม่ได้พัก อาจทำให้เสียชีวิตได้

#ข้อแนะนำ คือ

หากเป็น #n95 ให้ใส่ไม่เกิน 1 ชม. พัก 30 นาที

หากเป็น #หน้ากากปกติ ให้ใส่ 2 ชม. พัก 30 นาที

หากใช้ #หน้ากากผ้า ให้ใส่ 4 ชม. พัก 30 นาที”

หลังจากโพสข้อความ ชาวโซเชียลต่างออกมาคอมเม้นท์ว่าตนเองมีอาการต่างๆตรงกัน จนเกิดกระแสแชร์ข้อความส่งต่อกันเพื่อให้ทุกคนระวังตัวกับเรื่องนี้

หน้ากากอนามัย ภาวะเลือดเป็นกรด

 

หน้ากากอนามัย ภาวะเลือดเป็นกรด

 

จริงหรือไม่!? ใส่หน้ากากอนามัยนานๆ เกิดภาวะเลือดเป็นกรด

หลังจากมีการแชร์ข้อความบนโลกโซเชียล ว่า “การใส่หน้ากากนานๆ ระวังเกิดอาการภาวะเลือดเป็นกรด เนื่องจากได้รับคาร์บอนไดออกไซด์เข้าไปปะปน ทำให้ได้รับออกซิเจนน้อยเกินไป ใส่เป็นประจำ โดยไม่พัก อาจทำให้เสียชีวิตได้”

อาจารย์ เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้ออกมาเปิดเผยผ่านเฟซบุ๊กเพจ อ๋อ มันเป็นอย่างนี้นี่เอง by อาจารย์เจษฎ์

หน้ากากอนามัย ภาวะเลือดเป็นกรด

โดยอธิบายว่า “การใส่หน้ากากอนามัยนานๆ ไม่น่าจะทำให้เกิดภาวะเลือดเป็นกรดครับ” แต่เรื่องนี้ มีทั้งส่วนจริงและส่วนไม่จริงปนกัน คือการใส่หน้ากากอนามัยเป็นเวลานานๆ อาจก่อให้เกิดปัญหาต่อสุขภาพได้ ! แต่ไม่น่าจะใช่เรื่อง “ภาวะเลือดเป็นกรด”

 

หน้ากากอนามัย ภาวะเลือดเป็นกรด

การใส่หน้ากากอนามัยนั้น โดยรวมแล้ว ไม่ได้เกิดผลเสียจากการขจัดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ออกจากร่างกาย แต่อาจเกิดอาการ “ขาดออกซิเจน” มากกว่าในกรณีของหน้ากาก N95

หน้ากากอนามัยแบบ N95 ถูกออกแบบมาให้บุคลากรทางการแพทย์ใช้ในห้องปฏิบัติการเชื้อโรค โดยจะแนบสนิทกับใบหน้า ไม่มีลมรั่วเข้าด้านข้างเลย และจะต้องออกแรงหายใจเข้ามากขึ้น ทำให้เมื่อใส่เป็นเวลานานๆ อาจทำให้ผู้สวมใส่ขาดอ๊อกซิเจน จนถึงขั้นหมดสติได้ …. จึงไม่ควรใส่ต่อเนื่องนานเกิน 1 ชั่วโมง

Medical masks as good as N95 respirators in preventing respiratory ...

 

ในขณะที่หน้ากากอนามัยธรรมดา ทั้งแบบหน้ากากทางการแพทย์และหน้ากากผ้า จะมีช่องให้ลมเข้าออกทางด้านข้างของใบหน้าได้ ผู้สามใส่จึงไม่ได้รับผลกระทบจากปัญหาออกซิเจน เหมือนหน้ากากแบบ N95

สรุปว่า หน้ากาก N95 ไม่ควรใช้ต่อเนื่องเกิน 1 ชั่วโมงจริง ไม่เช่นนั้นจะเกิดอาการขาดออกซิเจน … ส่วนหน้ากากอนามัยแบบธรรมดา สามารถใช้ต่อเนื่องได้หลายชั่วโมง เพียงแต่ต้องรักษาความสะอาดและใช้ให้เหมาะสม

 หน้ากากอนามัย ภาวะเลือดเป็นกรด


ขอบคุณภาพและแหล่งข้อมูล

ไทยรัฐออนไลน์

newtv.co.th

pinterest.com

instagram apassin

Facebook อ๋อ มันเป็นอย่างนี้นี่เอง by อาจารย์เจษฎ์

Comments

comments