เช่นเดียวกับการแต่งหน้า การเลือกสีเสื้อผ้าให้เข้ากับสีผิว ก็สำคัญเช่นกัน วันนี้เราจึงอยากมาแชร์ เคล็ดลับเลือกสีเสื้อผ้า ให้เข้ากับสีผิวคุณ เพราะคำว่าแฟชั่นมันต้องแมทช์ออกมา แล้วเข้ากับคุณ แต่งตัวแต่ละครั้งต้อง เป็นเอกลักษณ์ของคุณเท่านั้น ยิ่งคนเรามีสีผิวแตกต่างกันไปตั้งหลายเฉด 

“สี” เป็นสิ่งสำคัญที่สุดสำหรับ การเลือกสรรเสื้อผ้ามาแต่งตัว เป็นอีกหนึ่งตัวแปร ที่ทำให้สไตล์ของเรา ดูไม่เหมือนใคร และสิ่งแรกที่เราควรศึกษา คือเรื่องสีผิวและหาว่าแบบไหนจะดูดีที่สุด

การผสมผสานสีสันเสื้อผ้า ให้เข้ากับสีผิวของคุณสาว ๆ ความจริงมันค่อนข้างง่ายเลยนะคะ แน่นอนว่าแฟชั่นไม่มี “กฎเกณฑ์” คุณสามารถใส่สีอะไรก็ได้ตามต้องการ  และเราพนันว่าคุณจะดูดีในสีเหล่านั้นด้วย แต่ก็อย่างที่บอกไปแล้ว การเลือกสีที่ไปกันได้ดีสีผิวของคุณมากที่สุด จะยิ่งช่วยให้การแต่งตัวของคุณดูโดดเด่น ท่ามกลางผู้คนมากมาย และดูเปล่งประกายจากภายในสู่ภายนอกด้วย

 

คำแนะนำง่ายๆ

เคล็ดลับเลือกสีเสื้อผ้า ให้เข้ากับสีผิวคุณ ลงตัวเกินต้าน!

สาว ๆ หลายคนมีความเข้าใจ กฎความงามตามโทนสีผิว ตามธรรมชาติอยู่แล้ว ว่าพวกผิวของพวกเธออยู่ในหมวดหมู่ของเสื้อผ้าสีใด เพราะมันก็ค่อนข้างชัดเจน ว่าสีไหนใส่ขึ้นหรือไม่ขึ้น แต่เพื่อให้ง่าย เราเลยอยากมาช่วยแยกแยะสิ่งต่าง ๆ ให้สาว ๆ ได้รู้แบบชัด ๆ ไปเลยว่าโทนสีผิวใด ดูดีที่สุดด้วยเสื้อผ้าสีใดบ้าง

 

If You’re Warm

เคล็ดลับเลือกสีเสื้อผ้า
Photo: Zoe Kravitz
ถ้าคุณเป็นสาวผิวเข้ม สีผิวของคุณเป็นสีอันเดอร์โทน เพื่อเพิ่มความสดใสให้คาแรคเตอร์คุณ ลองแมทช์เสื้อผ้าโทนสีอบอุ่น เช่น สีส้ม สีเหลือง หรือแม้กระทั่งสีทอง เข้ากับสีผิวของคุณดูสิ แล้วคุณจะแปลกใจว่า สีเหล่านี้ช่วยเสริมลุคให้คุณดูสดใส แถมยังเข้ากับผิวคุณ ได้อย่างสมบูรณ์แบบ จนคุณอยากสวมใส่ในทุกโอกาสเพราะมันจะไม่ทำให้คุณผิดหวังเลย ดูได้จาก Zoe Kravitz ปังมาก!

แต่แน่นอนว่าสีเอิร์ธโทน ที่เป็นเฉดสีธรรมชาติ เช่น สีน้ำตาล สีเบจ โทนสีแดงเข้ม และเฉดสีเขียว ก็ดูดีเช่นกัน เป็นสี safe zone ที่สาวผิวเข้มทุกคนใส่ได้ดี แมทช์แล้วมักดูสุภาพ ดูลักชูแบบผู้ดีมีชาติตระกูล เป็นสีที่ทำให้สาวผิวเข้มทั้งหลาย แต่งแล้วดูมีเทส มีรสนิยม ใส่แล้วรอดทุกราย ถ้าคุณจะเป็นสาวผิวแทน เลิฟการอาบแดด บิกินี่โทนสีเหล่านี้ควรตำสุด!

If You’re Neutral

เคล็ดลับเลือกสีเสื้อผ้า
Photo: Popsugar
เคล็ดลับเลือกสีเสื้อผ้า
Photo: Pinterest
เคล็ดลับเลือกสีเสื้อผ้า
Photo: Twitter @jacqueoupei

ผิวสองสี ไม่ขาว ไม่เข้ม ที่ใคร ๆ ก็ชอบเรียกกันว่าผิวสีน้ำผึ้ง ตามทฤษฎีของ Theorodra โทนสีกลาง ๆ จะดูดีกับสีผิวกลาง ๆ เช่นกัน ดังนั้น สาว ๆ ผิวสองสีทั้งหลายควรเลือกเฉดสีเสื้อผ้า ที่อยู่ตรงกลางสเปกตรัมเช่นกัน แต่ถ้าหากเป้าหมายของคุณ คือเพิ่มการเพิ่มความซู่ซ่า ให้ตู้เสื้อผ้าของคุณมีมากกว่าสีขาว สีเบจ และสีน้ำตาลอมเทา

เคล็ดลับเลือกสีเสื้อผ้า
Photo: fashionista
เคล็ดลับเลือกสีเสื้อผ้า
Photo: fashiongonerogue

เราแนะนำให้เอียงไปทางเฉดสีพีชอ่อน ชมพูฝุ่น กุหลาบอ่อน ชมพูพีโอนี น้ำเงินสงบ เขียวหยก และเขียวคามิโอ สีเหล่านี้จะพาลุคคุณ มีเสน่ห์เหลือร้ายเชียวหล่ะ ลองดูก็ไม่เสียหายนะ! ดูละมุนเข้ากับผิวสีน้ำผึ้งนวล ๆ ดีนักล่ะ

พยายามเลี่ยงเสื้อผ้า สีแดง สีเหลือง และอะไรก็ตามที่สว่าง หรือสดใสเกินไปมันมักจะไปกับโทนสีผิวที่เป็นกลางไม่ได้ แต่ถ้าอยากใส่จริง ๆ ก็ให้ใส่สีเหล่านี้กับเสื้อผ้าที่ดูอ่อนนุ่ม เช่น เสื้อไหมข้าวโพด หรือเสื้อที่เป็นผ้าหนังกลับ

 

If You’re Pale

เคล็ดลับเลือกสีเสื้อผ้า
Photo: trendencias
เคล็ดลับเลือกสีเสื้อผ้า
Photo: Pinterest
เคล็ดลับเลือกสีเสื้อผ้า
Photo: IG @kathrynlucyoutfit

สีที่ดีที่สุดสำหรับขาว ไปจนถึงขาวจั๊วะ! สียอดนิยม ได้แก่ สีมรกต สีม่วงเข้ม สีลาเวนเดอร์ สีชมพู และสีฟ้าสดใส ด้วยความที่คุณเป็นสาวผิวขาว การแมทช์สีเสื้อผ้าโทนนี้ลงร่าง เป็นอะไรที่สามารถสร้างคอนทราสต์ ที่น่าดึงดูดใจให้กับผิวขาวของคุณ ได้เป็นอย่างดีทีเดียว มันเป็นสูตรของสไตลิสต์อยู่แล้ว หากผิวของคุณซีดหรือมีลักษณะสว่าง คุณควรใช้สีเข้มขึ้น ชุดที่ดีที่สุดสำหรับผิวขาว มักใช้สีต่าง ๆ เหล่านี้

เคล็ดลับเลือกสีเสื้อผ้า
Photo: stylenanda
เคล็ดลับเลือกสีเสื้อผ้า
Photo: IG @luciazolea

แต่ถามว่า.. คุณสามารถใส่เสื้อผ้าสีอ่อนได้ไหม? อยากใส่นะ! แต่กลัวว่ามันจะทำให้คุณ ดูเป็นสาวตัวซีดรึเปล่า!? ตรงนี้คุณสามารถเลือกสีที่นุ่มนวลและสดใส อย่างสีฟ้าอ่อนและม่วงอ่อน เฉดสีพาสเทล มาใส่ให้ผิวคุณดูละมุนขึ้น ดูน่าสนใจมากขึ้นได้ โดยเฉพาะในช่วงหน้าร้อน เป็นอะไรที่น่าหยิบมามิกซ์แอนด์แมทช์มาก

ควรเลี่ยงเสื้อผ้าสีเหลืองซีด สีขาวสว่าง สีเทา และสีกรมท่า เพราะนั้นจะยิ่งทำให้คุณดูตัวซีดเผือก ไม่มีน้ำมีนวล แมทช์แล้วดูไม่มีมิติค่ะ

 

 

Comments

comments