ถ้าพูดถึงการสระผม อาจจะเป็นเรื่องหนักอกหนักใจสำหรับสาว ๆ หลาย ๆ คน โดยเฉพาะสาวผมยาวและผมหนา ตอนสระน่ะ ไม่เท่าไหร่หรอก แต่พอนึกถึงตอนเป่าให้แห้งก็เหนื่อยรอเลย เพราะผมแห้งช้ามาก ๆ น้องซิสหลายคนก็เลยเลือกที่จะเป็นสายดอง สระผมแบบ 2-3 วันครั้ง แต่ก็แอบกังวล กลัวคนจะหาว่าซกมกใช่มั้ยล่ะ ต่อไปนี้ยืดอกได้เลยค่ะ เพราะการไม่สระผมบ่อย ๆ มีข้อดีมากกว่าสระผมถี่ ๆ หรือสระผมทุกวันอีกนะ วันนี้ซิสจะพาไปดูกันว่า 8 ข้อดีของการไม่สระผมบ่อย มีอะไรบ้าง บอกเลยว่า เยอะกว่าที่คิด

 

ส่อง 8 ข้อดีของการไม่สระผมบ่อย ดีกว่าสระผมถี่จริง ๆ เหรอ

 

เชื่อว่าคนส่วนใหญ่มักจะมีความรู้สึกว่า ควรสระผมทุกวัน เพราะผมเจอทั้งความมันและฝุ่นละอองมา บางคนสระทั้งเช้าและเย็นเลยด้วยซ้ำ แต่ซิสรู้ไหมคะ ว่าการสระผมทุกวัน จะทำให้ผมขาดความเงางาม เพราะน้ำมันธรรมชาติของเส้นผมจะถูกชะล้างออกไป แถมยังทำให้หนังศีรษะแห้งด้วย เพราะอาจจะเจอกับสารเคมีตกค้างในแชมพู รวมถึงการล้างความมันออกจากหนังศีรษะถี่จนเกินไป ผู้เชี่ยวชาญด้านเส้นผมส่วนใหญ่จึงแนะนำให้สระผมวันเว้นวัน หรือวันเว้น 2 วัน เพื่อให้กลไกการผลิตน้ำมันตามธรรมชาติได้ทำงาน นอกจากนี้ การไม่สระผมบ่อยยังมีข้อดีอื่น ๆ ด้วยนะ จะมีอะไรบ้าง ตามมาดูกันค่ะ

ข้อดีของการไม่สระผมบ่อย

1. ประหยัดเวลา

การสระผมทีนึงใช้เวลาอาบน้ำเพิ่มอย่างน้อย 5 นาที แถมยังใช้เวลาเป่าผมนานกว่า 15 นาที ยิ่งถ้าใครผมยาวหรือผมหนา ตีไปเลย 30 นาที ไม่รวมเวลาเซตผมนะ ซึ่งถ้าสระผมตอนเช้า แน่นอนว่าไปทำงานสายแน่นอน การไม่สระผมบ่อย ๆ จึงช่วยประหยัดเวลาไปได้มากโข ทำให้เรามีเวลานอนนานขึ้น หรือมีเวลาทำกิจกรรมอื่น ๆ ในตอนเช้ามากขึ้น 

2. เส้นผมสัมผัสกับสารเคมีน้อยลง

ในแชมพูบางชนิดมักจะมีสารโซเดียมลอริลซัลเฟตหรือที่เรียกว่า SLS ซึ่งเป็นสารเคมีที่รุนแรง เจ้า SLS จะทำหน้าที่ช่วยให้เกิดฟองมาก ๆ การสัมผัสกับ SLS บ่อยๆ จะทำให้เส้นผมสูญเสียความมันตามธรรมชาติ แถมยังทำให้หนังศีรษะระคายเคือง และอาจเพิ่มโอกาสเสี่ยงในการเกิดมะเร็งด้วย ดังนั้น ถ้าไม่สระผมบ่อยก็จะสัมผัสกับสารเคมีเหล่านี้น้อยลงนั่นเองค่ะ

ข้อดีของการไม่สระผมบ่อย

3. เส้นผมแข็งแรงขึ้น

ซิสอาจจะเข้าใจว่า การสระผมบ่อย ๆ และการใช้ครีมนวดผม จะช่วยบำรุงเส้นผมให้สุขภาพดี แต่ซิสคะ การสระผมทุกวันน่ะ อาจทำให้หนังศีรษะขาดไมโครไบโอมตามธรรมชาติ จนเกิดอาการแห้งและอักเสบได้ การสระผมมากเกินไปอาจทำให้ผมเปราะ หัก ขาดง่าย และผมบางลงได้ แถมถ้ายิ่งสระบ่อยก็ต้องยิ่งเป่าบ่อย ใครใช้ไดร์เป่าผม ผมก็จะยิ่งโดนความร้อน ก็ยิ่งแห้งเสีย แต่ถ้าสระผมนาน ๆ ที อย่างสัปดาห์ละ 2 – 3 ครั้ง ผมก็จะสัมผัสกับสารเคมีน้อยลง น้ำมันตามธรรมชาติของเส้นผมจะออกมาเคลือบผมให้เงางามมากขึ้น ผมจะโดนความร้อนน้อยลง และแห้งเสียน้อยลงด้วย ทำให้เส้นผมแข็งแรงขึ้นนั่นเองค่ะ

4. ทำให้ผมมันช้าลง

งงใช่มั้ยคะ ปกติเราสระผมเพื่อชะล้างความมัน แล้วถ้าไม่สระผมมันจะทำให้ผมมันช้าลงได้ยังไง คืออย่างงี้ค่ะซิส ลองนึกภาพเวลาเราล้างหน้า เมื่อเราล้างเราจะรู้สึกว่าผิวหน้าสะอาด แต่ถ้าไม่ทาครีมบำรุงเพื่อให้ผิวชุ่มชื้น ผิวก็จะผลิตน้ำมันมากขึ้น เพื่อให้สมดุลผิวกลับมาเป็นปกติ เราก็เลยหน้ามันมาก ๆ เช่นเดียวกันค่ะ ถ้าเราสระผมบ่อย ๆ ก็อาจทำให้หนังศีรษะแห้ง ดังนั้นจึงผลิตน้ำมันออกมาชดเชยมากขึ้น แต่ถ้าลองไม่สระผมถี่ ๆ สักพัก น้ำมันตามธรรมชาติของเส้นผมก็จะหลั่งตามปกติ หนังศีรษะจะชุ่มชื้นและมีความสมดุล และในที่สุดผมก็จะมันช้าลงค่ะ

ข้อดีของการไม่สระผมบ่อย

5. ผมเงางาม สลวยขึ้น

ก็อย่างที่บอกไปข้างต้นค่ะ ว่าการลองไม่สระผมบ่อย ๆ ทำให้หนังศีรษะผลิตน้ำมันตามธรรมชาติได้สมดุลมากขึ้น ซึ่งเจ้าน้ำมันเนี่ยแหละค่ะ มันจะไปช่วยเคลือบเส้นผมของเรา ทำให้ผมดูเงางาม ชุ่มชื้น นุ่มสลวยขึ้น ยิ่งถ้าใช้แปรงผมขนหมูป่า ก็จะยิ่งดึงน้ำมันจากเส้นผมให้ออกมาเคลือบผมได้มากขึ้น ผมก็เลยเงางามขึ้น สวยเป๊ะขึ้นนั่นเอง

6. เซตผมได้ง่ายขึ้น

ซิสรู้ไหมคะ ว่าผมที่สกปรกนิด ๆ เนี่ย เซตผม จัดแต่งทรงผมง่ายกว่าผมที่สะอาดอีกนะ เพราะความเหนียวนิด ๆ ของผม จะทำให้ม้วนผมได้อยู่ทรงมากขึ้น แล้วเชื่อไหมว่าผมที่ไม่ได้แห้งสะอาดเว่อร์ ๆ จะทำให้หนีบผมตรงได้เป๊ะขึ้นด้วยนะ แล้วผมมัน ๆ ของเราเนี่ย จะทำให้เราไม่ต้องใช้ผลิตภัณฑ์จัดแต่งทรงผมเยอะ หลีกเลี่ยงการสัมผัสกับสารเคมีได้อีกทางด้วย

ข้อดีของการไม่สระผมบ่อย

7. ทำให้สีผมสวย อยู่ทนนานขึ้น

ใครที่ทำสีผมมา โดยเฉพาะสีพิเศษ ๆ อย่างพวกสีพาสเทล สีเทา หรือสีแดงจัด ๆ จะรู้เลยว่า ยิ่งสระผมบ่อย สียิ่งเฟดเร็ว ซีดเร็ว แล้วบางสีก็ไม่มีแชมพูถนอมสีผมที่ช่วยคงสีที่เราต้องการด้วย ดังนั้นการสระผมแบบนาน ๆ ที สัปดาห์ละ 2 – 3 ครั้ง ก็จะช่วยถนอมสีผมของเราให้ยังสด สีสวยได้นานขึ้น ยิ่งสระน้อย สีก็ยิ่งอยู่นาน

8. ประหยัด

ข้อนี้เห็นชัดมากเลยนะคะซิส ว่าการไม่สระผมบ่อย ๆ ทำให้ประหยัดไปได้มากเลย ไม่ว่าจะประหยัดน้ำในการสระผม บางคนสระหลาย ๆ รอบ ก็ช่วยประหยัดน้ำไปได้เยอะมากเลยนะ, ประหยัดแชมพูและครีมนวด เพราะไม่ต้องสระบ่อย ก็เลยไม่ต้องใช้แชมพูเยอะ, ประหยัดผลิตภัณฑ์จัดแต่งทรงผม เพราะถ้าสระผมทุกวัน ก็ต้องเซตผมทุกวัน

แต่ถ้าไม่สระ ผมที่เซตไว้ก็อยู่ทรงได้นาน ประหยัดเห็น ๆ, ประหยัดค่าไฟ เพราะการสระผมก็ต้องมีการเป่าผม ใช้ไดร์ ใช้พัดลม บางคนต้องม้วน ต้องหนีบผมให้เป็นทรง เปลืองไฟทั้งนั้น แต่ถ้าไม่ค่อยสระ ก็จะประหยัดค่าไฟได้ด้วย เห็นไหมล่ะ ประหยัดได้ตั้งหลายอย่าง

.

ได้ทราบข้อดีของการไม่สระผมบ่อยกันแล้ว เชื่อว่าถูกใจสายดองแน่นอน แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะไม่สระผมเลยนะคะ เพราะการไม่สระผมนาน ๆ ก็อาจเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรค เกิดอาการคันและรังแคตามมา ดังนั้น ทางที่เวิร์กที่สุดก็คือ สระผมสัปดาห์ละ 2 – 3 ครั้ง หรือวันเว้นวันก็ได้ เพื่อสุขอนามัยที่ดีค่ะ

.

Credit Information from strongselfie.com, www.bustle.com, www.lifehack.org, drdenese.com

Credit Pictures from Freepik, Instagram gini_s2_

Comments

comments